Ở bài trước, Kinh Doanh Việt đã giới thiệu ý tưởng kinh doanh quán kem tươi mùa hè. Trong bài viết này, Kinh Doanh Việt sẽ chia sẻ với những bạn muốn mở quán kinh doanh kem tươi một vài kinh nghiệm về chuẩn bị vốn khi mở cửa hàng.
Kinh doanh kem tươi là ý tưởng không mới nhưng cũng không cũ trong thời buổi hiện nay. Chưa bao giờ kem lại bị “thất sủng” đối với giới trẻ cả, dù là mùa hè hay mùa đông các bạn trẻ vẫn muốn thưởng thức hương vị lạnh tê răng của cây kem thơm ngọt.
Nếu bạn đang có ý tưởng lập nghiệp với việc mở cửa hàng kem tươi thì nên chọn vào thời điểm đầu hè để kinh doanh. Như vậy mọi thứ mới suôn sẻ và thuận lợi.
Mở quán kem tươi cần bao nhiêu vốn
Cũng giống như kinh doanh các sản phẩm khác, điều đầu tiên quyết định bạn có thể kinh doanh hay không là nhờ vào vốn. Vốn đầu tư tùy thuộc vào quy mô kinh doanh mà bạn chọn lựa. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, ít vốn thì nên mở quán kem tươi quy mô nhỏ. Còn nếu có nhiều vốn, có kinh nghiệm quản lý rồi thì bạn có thể mở quán ở quy mô vừa và lớn. Trung bình thì bạn cần khoảng 50 – 150 triệu cho một quán kem tươi nho nhỏ. Khoảng 300 – 500 triệu, bạn có thể mở cửa hàng kem lớn hoặc sử dụng hình thức sang nhượng từ các thương hiệu kem nổi tiếng khác.
Chọn địa điểm kinh doanh
Địa điểm kinh doanh ảnh hưởng tới mức đầu tư vốn của bạn. Nếu chọn quán to, có mặt tiền đẹp, nằm trong khu vực sầm uất, đông dân cư thì mức vốn đặt cọc, thuê nhà khá cao. Mức giá thuê dao động từ 10 – 20 triệu/tháng.
Nhưng nếu có vốn ít, hãy chọn những địa điểm trong ngõ nhưng vẫn gần các trường học (đại học, cao đẳng, trung cấp, cấp 3,2,1), gần các chợ, các trung tâm thương mại,… Bởi đây là món ăn giá cả và sở thích rất phù hợp với đối tượng trẻ như: học sinh, sinh viên. Do đó, hãy tận dụng khu vực đông giới trẻ để bán hàng nhé! Nếu thuê mặt bằng trong ngõ thì chi phí sẽ rẻ hơn, khoảng 3 – 7 triệu/tháng.
Vốn đầu tư để trang trí, sửa sang lại quán kem tươi
Khi đã thuê được địa điểm, việc đầu tiên bạn cần phải thực hiện đó là sửa sang và trang trí lại quán sao cho phù hợp với mục đích kinh doanh. Bạn sẽ cần tiền để sửa và mua sắm vật dụng trang trí sau:
Mở quán kem tươi cần bao nhiêu vốn?
Vốn đầu tư mua sắm các dụng cụ, nguyên vật liệu mở quán kem tươi
Mô hình nhỏ: Bạn cần 1 máy làm kem giá khoảng 30 – 40 triệu. (Mua máy cũ khoảng 10 – 20 triệu), tủ đông 10 triệu, thêm bàn ghế, cốc, chén, ly, thìa… khoảng 15 triệu nữa. Như vậy mới mô hình này bạn cần phải có 50 – 70 triệu mới có thể lo liệu xong những bước đầu cho kinh doanh. Còn đối với quy mô lớn hơn, ước chừng bạn phải mất khoảng 200 triệu cho vốn đầu tư đấy.
Khi đã có các vật dụng máy móc làm kem, bạn phải mua nguyên liệu làm kem. Hãy tìm hiểu những nguồn nguyên liệu chất lượng, giá cả hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn nên tìm hiểu nhiều nhà cung cấp để có được nguồn nguyên liệu hợp ý nhất. Khi đã chọn được nhà cung cấp, hãy làm hợp đồng hay những thỏa thuận để đôi bên có thể hợp tác lâu dài.
Vốn thuê nhân viên quản lý quán kem tươi
Bạn cần phải có ít nhất 3 nhân viên để quán có thể hoạt động được. Khi mới bắt đầu, có thể chưa có khách thì bạn và những người thân trong gia đình hãy cùng nhau phụ giúp quán để tiết kiệm chi phí. Thế nhưng nếu người thân trong nhà không giỏi trong lĩnh vực này, bạn vẫn cần phải có 1 nhân viên làm kem, 1 người phục vụ, 1 người thu ngân. Tiền thuê nhân viên có thể dao động từ 8 – 15 triệu/tháng tùy từng khu vực kinh doanh (thành phố hay vùng quê).
Ngoài các khoản vốn trên, bạn cần phải chi cho tiền điện, nước, tiền thuế, tiền quảng cáo làm bảng biển thương hiệu của quán,…
Trên đây là ước tính chi phí vốn bỏ ra để kinh doanh quán kem tươi. Bạn hãy tham khảo tình hình thị trường để tối ưu chi phí cho riêng mình. Đừng quên tìm đọc bài viết về giải pháp kinh doanh cho quán kem tươi nhé. Chúc các bạn thành công!