Mách bạn các bước kinh doanh trực tuyến thành công (phần 1)

Kinh doanh trực tuyến hiện nay đang là phương thức phổ biến và hiệu quả nhất, tuy nhiên nhiều đơn vị chưa thực sự hiểu và chưa biết cách tận dụng thành công. Bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc quy trình chuẩn cần tuân thủ để kinh doanh thành công, quy trình này đã được kiểm chứng và công bố trên trang Entrepreneur.

1. Nghiên cứu và đáp ứng nhu cầu khách hàng

Theo quan sát cá nhân, hầu hết những người mới bắt đầu kinh doanh thường phạm một sai lầm, đó là họ cố gắng tìm kiếm sản phẩm trước rồi mới bắt đầu tìm kiếm khách hàng. Như vậy sẽ thường xảy ra trường hợp không ăn khớp, khách hàng đông nhưng tìm kiếm loại sản phẩm khác, sản phẩm tốt nhưng phù hợp với lượng khách hàng tiềm năng khác.

Vậy nên các chuyên gia thường khuyên bạn nên có khâu nghiên cứu thị trường nếu muốn cơ hội kinh doanh trực tuyến thành công hơn. Hãy tìm ra sản phẩm phù hợp với nhóm khách hàng tiềm năng của bạn, bạn có thể phải dùng nhiều phép thử, có thể phải nhiều lần thay đổi nhóm khách hàng và loại sản phẩm. Internet là công cụ hữu ích cho nhiệm vụ này.

Nếu như chưa có bất kì ý tưởng nào thì bạn có thể tham gia vào các diễn đàn trực tuyến có độ tương tác cao để nghiên cứu. Hãy tìm hiểu các vấn đề đang được đưa ra thảo luận trên diễn đàn, tìm ra những từ khóa được quan tâm mà chưa nhiều diễn đàn đáp ứng được. Nhiệm vụ quen thuộc khác đó là tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh tiềm năng bằng cách truy cập trang web của họ xem họ đáp ứng nhu cầu của khách hàng ra sao, thậm chí là hãy thủ làm khách hàng cảu họ để trải nghiệm chân thực nhất. Sau đó, hãy vận dụng những kiến thức đã thu được để tạo ra sản phẩm, dịch vụ tốt hơn.

2. Chiến dịch quảng cáo sản phẩm cho thật hấp dẫn

Có một công thức để dẫn dắt khách hàng trong kinh doanh trên mạng, từ lúc chỉ truy cập trang web xem hàng cho đến khi mua hàng thực sự, đã được chứng minh là rất hiệu quả. Công thức này gồm những thành phần sau:

Dòng tít hấp dẫn, khơi gợi lòng hiếu kỳ của khách hàng

Mô tả vấn đề mà sản phẩm giải quyết

Kèm thêm kinh nghiệm của bạn trong việc giải quyết vấn đề này

Nhận xét, đánh giá của những khách hàng đã sử dụng sản phẩm

Nói về sản phẩm và những lợi ích mà nó đem lại cho người sử dụng

Chào bán hàng

Có cam kết/bảo đảm thật rõ ràng, đanh thép

Tạo ham muốn mua hàng mạnh mẽ và ngay lập tức

Hỏi khách có muốn mua hàng hay đăng kí dùng thử hay không

Trong suốt quá trình giới thiệu sản phẩm, bạn cần lưu ý tập trung vào cách thức độc đáo mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn giúp giải quyết các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải hoặc làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Hãy suy nghĩ như một khách hàng và trả lời câu hỏi: “Cái đó giúp ích gì cho tôi?” Những con số có thể giúp quảng cáo ấn tượng hơn, ví dụ như phần mềm quản lý bán hàng có thể giúp bạn hiệu quả kinh doanh tăng 60%, giảm thất thoát tới 30%,…

3. Thiết kế website kinh doanh trực tuyến khoa học, ấn tượng

Một website kinh doanh trực tuyến có vai trò quan trọng như địa điểm đối với một cửa hàng kinh doanh. Vậy nên sau khi đã xác định được khách hàng tiềm năng, sản phẩm phù hợp thì bạn phải đầu tư để thiết kế một trang web. Bạn chỉ có 5s để thu hút sự chú ý của khách hàng, vậy nên hãy tạo dựng phong cách chuyên nghiệp, đơn giản mà thu hút cho website của bạn. Bạn có thể tham khảo những bí quyết căn bản sau:

Chọn một hoặc hai font chữ dễ nhìn trên nền trắng, không được sử dụng quá nhiều font chữ

Công cụ điều hướng phải rõ ràng, đơn giản và đồng bộ trên tất cả các trang

Nên sử dụng hình ảnh, âm thanh hoặc video nếu chúng làm thông điệp của bạn thuyết phục hơn, website thu hút hơn

Nên có chức năng đăng kí nhân thông tin qua thư điện tử để thu thập thêm địa chỉ email của khách hàng

Đơn giản hoá quy trình mua hàng bởi khách hàng sẵn sàng thoát ra bằng 1 click chuột nếu như thủ tục quá lằng nhằng

Trang web của bạn chính là bộ mặt của doanh nghiệp, do vậy hãy thiết kế website sao cho thân thiện với người dùng

7 tips xây dựng website kinh doanh online hiệu quả

4 câu hỏi giúp kinh doanh online thành công

Kinh doanh online hiệu quả, phải làm sao?

Còn tiếp….