Hướng dẫn cách làm mứt gừng và gợi ý kinh doanh hút khách ngày Tết

Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, mứt handmade hay mứt nhà làm là một trong những mặt hàng thực phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nhiều chủ shop hay các chị em nội trợ cũng tranh thủ thời điểm này để làm thêm nhiều mứt Tết phục vụ kinh doanh. Tiếp nối các bài viết về cách làm mứt dừa, mứt bí, tiếp theo đây Blog xin giới thiệu đến bạn cách làm mứt gừng vừa ngon vừa an toàn cũng như cách kinh doanh mứt gừng hiệu quả trong những ngày Tết sắp tới.

  1. 1. Cách làm mứt gừng khô

Mứt gừng là món ăn chơi ngày Tết vừa dễ làm vừa ngon. Hãy bắt tay vào làm mứt gừng cùng Blog Kinh Doanh Việt nhé bạn. Nguyên liệu chuẩn bị:

Gừng tươi: 1 kg

Đường cát trắng: 500 gram

Chanh tươi: 01 quả

Vani: 1 ống

Hướng dẫn cách làm mứt gừng

Nếu bạn làm nhiều gừng hơn thì cứ 1 kg gừng tươi, bạn chuẩn bị thêm 500 gram đường cát trắng và 01 ống vani. Gừng nên chọn gừng ta, củ ngon, nhỏ, nhiều nhánh hoặc bánh tẻ để có vị thơm và cay vừa đủ độ. Gừng sau khi mua về, bạn rửa sạch, để ráo nước và cạo sạch vỏ, bỏ các mắt gừng nhỏ.

Cách làm mứt gừng như sau:

Bước 1: Gọt vỏ gừng. Bạn nên đi găng tay khi gọt để tránh bị bỏng khi gọt số lượng nhiều. Sau khi gọt nên ngâm ngay gừng vào nước lạnh hoặc thái miếng mỏng dọc thân củ hoặc thái tròn tùy theo sở thích trước khi ngâm nước. Bạn thái miếng càng mỏng thì mứt gừng sẽ càng ngon.

Đun gừng với nước chanh để gừng có màu đẹp – cách làm mứt gừng

Bước 2: Vớt gừng đã thái và để ráo nước. Bạn cho gừng vào nồi, thêm nước ngập mặt gừng rồi đun cho đến khi sôi nước. Đổ nước và tiếp tục đun gừng trong nước mới thêm 2-3 lần nữa để gừng bớt cay. Trong lần đun cuối cùng, bạn cho thêm nước cốt 01 quả chanh hoặc dấm gạo để gừng sau khi chế biến sẽ có màu trắng đẹp mắt.

Bước 3: Vớt gừng và tiếp tục để thật ráo nước. Luôn để gừng tại vị trí cao, sạch sẽ trong suốt quá trình chế biến nhé bạn.

Bước 4: Ướp gừng với đường cát trắng. Bạn có thể trải gừng thành từng lớp trong nồi hoặc chậu, một lớp gừng sẽ phủ lên một lớp đường mỏng cho đến khi hết gừng và đường. Nếu bạn làm ít gừng, có thể cho chung gừng và đường vào nồi, xóc đều để các miếng gừng đều có đường. Ướp gừng với đường từ 6-7 tiếng hoặc cho đến khi đường tan hết. Trong quá trình đợi đường tan, bạn có thể đảo nhẹ vài lần để gừng ngấm đều đường.

Sên đường nhỏ lửa đến khi đường bám đều – cách làm mứt gừng

Bước 5: Sên gừng. Đây là bước quan trọng quyết định đến chất lượng món mứt gừng khô. Bạn có thể tận dụng nồi ngâm gừng để đun hoặc thay thế bằng chảo. Đun gừng và đường tại mức lửa vừa, không quá to. Thỉnh thoảng nên đảo để không bị cháy. Đến khi nước đường bắt đầu sôi và sệt hơn, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và bắt đầu sên gừng. Nên dùng đũa để sên từ hai bên nồi hoặc chảo vừa giữa, vừa đảo nhẹ vừa không làm nát gừng. Sên đều tay từ lúc thấy nặng đũa cho đến khi đường sôi khô hết nước và lại đường. Lúc này đường đã khô và trở thành đường kết tinh có màu trắng bám xung quanh, miếng gừng khô nước và có mùi thơm.

Bước 6. Khi thấy các miếng gừng tách rời nhau và bám đường, bạn tắt bếp và tiếp tục đảo thêm 2-3 phút. Thêm vani để dậy mùi và bắc nồi ra khỏi bếp, để nguội là bạn đã có những miếng mứt gừng rất thơm, vừa ngọt vừa cay.

  1. 2. Lưu ý để kinh doanh mứt gừng hút khách

Mứt gừng là một trong những món mứt được ưu chuộng và có thời gian bảo quản lâu nhất. Với vị ấm nóng, mứt gừng rất thích hợp trong những ngày Tết mưa xuân bên tách trà nóng. Sau khi chế biến thành công món mứt gừng, bạn có thể đóng vào các túi hoặc hộp và bắt tay ngay vào việc kinh doanh món ăn hấp dẫn này.

Kinh doanh mứt gừng handmade trong dịp Tết sắp tới

Nếu bạn đang có fanpage hay facebook cá nhân, bạn có thể tận dụng mạng xã hội này để kinh doanh mứt gừng Tết. Tuy nhiên, để tạo hình ảnh chuyên nghiệp và duy trì mối bán hàng cho các năm sau, bạn hãy tận dụng trang website bán hàng của mình ngay nhé. Chỉ cần thêm sản phẩm Mứt gừng hoặc cả danh mục Mứt Tết với nhiều chọn lựa khác nhau là bạn có thể tiếp cận ngay với lượng khách hàng thân thiết của mình.

Đăng tải hình ảnh và thông tin sản phẩm: Bạn tự làm mứt và điều đó chính là điểm mạnh để món mứt gừng của bạn thu hút người mua hàng. Vậy nên hãy tận dụng hình ảnh trong quá trình chế biến cũng như đăng thông tin sản phẩm trên fanpage, website để thêm tính thuyết phục.

Sử dụng nhận xét từ khách hàng đã mua trước đó: Đừng quên chụp lại hoặc đăng tải các bình luận, nhận xét tích cực từ những khách hàng cũ về món mứt gừng trên chính website, fanpage của bạn. Chính những dòng nhận xét này là chứng thực tốt nhất cho bạn.

Thời gian chế biến nhanh, bảo quản lâu và có mùi vị đặc trưng, mứt gừng là một trong những lựa chọn đáng để bạn đầu tư công sức thực hiện và kinh doanh. Hãy thử làm ngay món ngon này từ hướng dẫn cách làm mứt gừng trên đây của Blog Kinh Doanh Việt và kiếm tiền từ mứt handmade bạn nhé.


Chia sẻ bài viết này