Bán cây, quả Tết nào thu được lãi cao?

Những tháng cuối năm là thời gian kinh doanh rầm rộ nhất, thị trường nhộn nhịp với đủ loại mặt hàng. Nếu trong các bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu kinh nghiệm bán hoa và quà Tết, thì tại bài viết này chúng tôi sẽ gợi ý một số loại cây, quả Tết có thể thu được lãi cao không kém. Ngay bây giờ các bạn hãy tham khảo để nhanh chóng đưa ra chiến lược kinh doanh tốt nhất vào tháng cuối năm này.

1. Cây đào

Từ xa xưa ở nước ta đã có tập tục trồng đào hoặc cắm cành đào trong ba ngày Tết. Tập tục này xuất phát từ một tích cũ ở núi Sóc Sơn, kể rằng có hai vị thần linh trú ngụ trong một cây đào cổ thụ, chuyên trừ ma diệt quỷ cứu rỗi thế gian. Vào ngày Tết thần phải về chầu trời, để phòng ngừa ma quỷ quấy phá người dân ngắt cành đào về cắm trong nhà hoặc họa hình hai vị thần trước cửa. Thế nên cứ mỗi dịp giáp Tết, khắp nơi lại nhộn nhịp đi chọn mua đào về trồng.

Hoa đào có nhiều loại, như đào bích Nhật Tân, nụ hồng thắm, bông to, nụ dày, hay hiếm hơn có đào trắng, đào thất thốn, đào năm cánh. Trong số đó được ưa chuộng và phổ biến hơn cả là đào phai, cánh mỏng phớt hồng. Tùy vào kích cỡ và số nụ hoa mà giá mỗi cây đào là khác nhau, có thể từ vài chục nghìn cho tới hàng triệu đồng. Đặc biệt một số người còn thích đánh cả cây đào rừng về trồng trước cửa nhà.

Trồng đào cũng không dễ, nếu gặp phải thời tiết quá nóng hoa sẽ nở trước Tết hoặc quá lạnh làm chết nụ, đào mất giá. Vì thế cần có kỹ thuật chăm sóc đặc biệt, đảm bảo hoa đào nở đúng thới điểm.

2. Cây mai

Nếu miền Bắc người dân thích trồng hoa đào thì ở miền Nam nhà nhà đều có hoa mai. Sắc mai vàng tượng trưng cho thịnh vượng và phát triển, năm cánh hoa xếp đều nhau là năm cánh cát tường, ứng với: vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, hòa bình, trường thọ. Trồng mai trong nhà là mong muốn gia đình được may mắn hạnh phúc trọn vẹn.

Cũng như hoa đào, cây mai trổ hoa phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nên trồng mai phải đặc biệt chú ý để hoa nở đúng độ, như vậy mới bán được giá, thu lãi cao.

3. Cây, quả Tết tiếp theo là cây quất

Ngoài chơi cây hoa, quất cũng là một loại cây, quả Tết được người dân trồng trong nhà những ngày đầu xuân. Theo âm Hán, từ “quất” phát âm gần giống với “cát”, tượng trưng cho cát tường, thế nên người ta thường chọn những cây có lá xanh tốt, sai quả, quả vàng đều để thể hiện sự trù phú, tràn đầy.

Ngoài những cây quất được trồng theo hình chóp, hiện nay nhiều người còn chuộng những cây được tỉa thành từng tán giống các loại cây cảnh, bonsai. Khi chọn quất, các cây có cả hoa xen lẫn với quả thường được mua nhiều hơn.

4. Bưởi Phật thủ

Những năm gần đây nổi lên thú chơi bưởi Phật thủ, là những quả bước có hình dạng khá lạ, không tròn đều mà tách ra từng múi, nhìn như bàn tay Đức Phật đang khum lại. Trái bưởi Phật thủ không để ăn mà dùng để thờ trong mâm ngũ quả ngày Tết, thời gian có thể lên đến một hai tháng mà không hỏng.

Giá một trái bưởi Phật thủ khá cao, dao động từ 200.000 – 300.000 tùy vào khối lượng, nếu quả trên 2kg thì giá có thể lên tới 400.000 – 500.000, còn mua cả cây thì 1,2 – 3 triệu.

5. Cây đu đủ

Nhiều loại cây ăn quả cũng được các nhà vườn tạo dáng để trồng làm cảnh trong dịp Tết. Quả đu đủ vàng tươi, mọc trĩu cành tượng trưng cho sự no đủ, tràn đầy. Một cây đu đủ đạt chuẩn phải có độ cao vừa phải, đủ lá, hoa và quả, thời gian quả giữ trên cây phải tương đối dài.