8 bí quyết giữ nhân viên giỏi (Phần 2)

Trong phần 1 của bài viết 8 bí quyết giữ chân nhân viên giỏi chúng tôi đã chia sẻ với các bạn 4 cách giúp bạn tạo lòng trung thành cho nhân viên, để họ gắn bó với doanh nghiệp lâu dài. Trong phần 2 này chúng tôi sẽ chia sẻ 4 bí quyết tiếp theo để các bạn tham khảo.

5. Đối xử công bằng

Việc nhân viên này được ưu ái hơn nhân viên kia giờ đã không còn quá xa lạ, đôi khi chính bạn cũng không nhận ra mình đang có sự phân biệt đối xử ở đây. Mặc dù nó không ảnh hưởng đến công việc chung nhưng lại khiến tâm lý đố kỵ, ghen ghét được dịp nhen nhóm trong các nhân viên khác, thậm chí có người còn xuất hiện tinh trạng buông xuôi. Vì nhân viên ai cũng luôn cố gắng để được sếp chú ý, cuộc cạnh tranh ngầm này là điều tất yếu, nhiều nhà quản trị còn tận dụng để nâng cao hiệu suất làm việc của họ. Thế nhưng nếu bạn không thể kiểm soát được thì rất dễ xảy ra hiện tượng “phản động”, vì nhân viên thấy bạn đang thiên vị người khác họ sẽ kích động lẫn nhau, dẫn tới các hậu quả tồi tệ.

Hãy cố gắng đối xử công bằng với tất cả nhân viên, nếu không thì nên công khai toàn bộ, phân tích cho mọi người thấy lý do nhân viên này được ưu ái hơn, dĩ nhiên là dựa trên tinh thần việc công. Khi mọi thứ đã rõ ràng sẽ không còn sự dị nghị, bạn sẽ dễ kiểm soát tình trạng ganh đua trong công ty hơn.

6. Cung cấp điều kiện làm việc tốt nhất

Điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn cũng là một trong những yếu tố khiến cho nhân viên không hài lòng với công ty, nếu vẫn tiếp tục tình trạng này họ sẽ rời bỏ bạn. Điều kiện tốt không phải để nhân viên hưởng thụ mà là việc cung cấp các công cụ cần thiết cho công việc của họ. Ví dụ bạn có 10 nhân viên telesales nhưng chỉ đưa cho họ 3 cái điện thoại để gọi cho khách, năng suất làm việc tự nhiên sẽ sụt giảm, nhân viên vì thế mà sinh chán nản. Nên hãy cho nhân viên được làm việc trong môi trường đầy đủ những điều kiện tối thiểu để họ yên tâm công tác.

7. Tạo cơ hội thăng tiến

Rất nhiều nhân viên bỏ việc bởi vì họ cảm thấy không có cơ hội thăng tiến tại doanh nghiệp cũ. Nhân viên cũng là con người, họ có tham vọng và luôn muốn vươn lên, nếu bạn cố ép họ vào một vị trí cố định thì chắc chắn họ cảm thấy không hài lòng. Bạn nên tổ chức các đợt tập huấn, đào tạo để nâng cao năng lực của nhân viên kết hợp với việc đánh giá năng lực, kết quả công việc thực tế của họ để xem xét điều kiện thăng cấp hay tăng lương.

8. Thưởng và ghi nhận công sức của nhân viên

Bất kỳ ai cũng luôn muốn được công nhận và tôn trọng, nhất là khi họ đã bỏ ra rất nhiều công sức để cố gắng hoàn thành tốt công việc. Nhiều trường hợp nhân viên xin nghỉ việc chỉ bởi vì những việc họ làm không ai ghi nhớ và vinh danh, họ cảm thấy mình đã làm những việc vô nghĩa. Thế nên cách tốt nhất để giữ chân nhân viên giỏi là hãy công khai khen thưởng họ vì những thành tích đã đạt được, nếu không cũng nên có vài lời động viên, ghi nhận tinh thần làm việc của họ. Đừng để nhân viên cảm thấy bạn không coi trọng họ!

Trên đây là 8 bí quyết giữ nhân viên giỏi mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn, hi vọng bạn sẽ có được một đội ngũ thật vững mạnh!

Đọc thêm bài viết khác tại đây:

8 bí quyết giữ nhân viên giỏi (Phần 1)

8 phong cách nhà quản lý phổ biến (P1)

8 phong cách nhà quản lý phổ biến (P2)