Trở thành tỷ phú dưới 30 tuổi với ý tưởng kinh doanh nông nghiệp (P1)

Từ xưa đến nay có mấy ai muốn chân lấm tay bùn, muốn cả đời quanh quẩn với con gà, con lợn, nhất là khi nước ta đang trong quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá. Những cử nhân trẻ sau khi tốt nghiệp hầu như đều muốn tìm một công việc ổn định, thu nhập khá nơi thành phố nhộn nhịp chứ chẳng mấy ai mặn mà với nghề nông vất vả, cơ cực. Thế nhưng có những người lại đi ngược lại với số đông, họ chọn nông nghiệp làm lĩnh vực khởi nghiệp kinh doanh, và rồi họ trở thành những tỷ phú khi chưa đến ba mươi tuổi. Hãy cùng chúng tôi tìm đến họ, những doanh nhân trẻ thành đạt nhờ nhiệt huyết, nhờ đam mê và nhờ ý tưởng kinh doanh nông nghiệp độc đáo của mình.

1. Tuổi thơ vé số và ước mơ đông trùng hạ thảo

Hai mươi ba tuổi, chỉ mới tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM, thế nhưng Ngô Kim Lai đã trở thành hiện tượng mới nổi trong lĩnh vực nuôi trồng nấm, nhận được hàng chục lời đề nghị hợp tác và xin học hỏi kinh nghiệm, thậm chí có người còn thuyết phục cậu bán lại công thức nuôi trồng với giá nửa tỷ. Thế nhưng chàng trai ấy đã từ chối tất cả và quyết định mở một công ty riêng, tự phát triển thương hiệu đông trùng hạ thảo mang tên Kim Lai.

Nhìn thấy vị giám đốc giản dị này lên nhận giải thưởng cùng 100 doanh nhân thành đạt khác của Nhà hát lớn, mấy ai biết được đằng sau vinh quang ngày hôm nay là tuổi thơ cơ cực 8 năm bán vé số phụ mẹ trang trải nợ nần. Có lẽ chính những khó khăn trong quá khứ ấy mới tạo nên Ngô Kim Lai đầy nghị lực như hiện tại, để chàng trai trẻ này bất chấp lời ngăn cản mà “ăn nằm cùng nấm cùng sâu” trong suốt một năm với hơn một nghìn lần thí nghiệm thất bại. Và cuối cùng mẻ nấm đông trùng hạ thảo thành công đầu tiên cũng ra đời sau bao cố gắng của Lai.

Quá trình thí nghiệm của Lai cũng không dễ dàng, giai đoạn đầu cậu liên tục bị lừa đảo khi nhập mua giống nấm từ nước ngoài, không có trang thiết bị chuyên nghiệp, thiếu thốn nhân lực và tài chính,… Còn giờ đây Lai đã có công ty riêng, đầu tư 2 phòng lạnh để nuôi trồng đông trùng hạ thảo với công suất 150kg/tháng. Thành phẩm của Lai có hàm lượng dược tính Cordycepin cao gấp gần 4 lần đông trùng hạ thảo trong tự nhiên, mang đến giá trị kinh tế và y dược rất cao. Và sắp tới, Lai sẽ bán ra thị trường sản phẩm của mình với giá 100 triệu đồng/1 kg, tính theo công suất dự định có thể thấy lợi nhuận hàng tỷ là điều nằm trong tầm tay với Lai.

Ở Lai chúng ta học được tinh thần luôn tìm tòi, khám phá và nghị lực cố gắng của chàng trai này. Điểm xuất phát có thể không tốt nhưng hướng đi và phương pháp tiến lên sẽ quyết định thành công của bạn.

2. Kiếm hơn 2 tỷ mỗi năm chỉ nhờ ý tưởng kinh doanh nông nghiệp nuôi gà

Một con gà thì bán được bao nhiêu tiền? Hơn trăm nghìn là nhiều. Một đàn gà thì bán được bao nhiêu? Cùng lắm là vài triệu. Thế còn nguyên một trang trại gà có tới hàng nghìn con thì sao? Chắc phải vài tỷ đồng! Bạn không cần nghi ngờ về con số khủng này, bởi anh Trần Văn Hải tại Thái Hoà, Nghệ An đã chứng minh được điều đó nhờ thành công đáng khâm phục của mình.

Chỉ tốt nghiệp cấp III, anh Hải quyết định không thi đại học để ở nhà nối nghiệp xưởng gỗ của gia đình. Thế nhưng niềm đam mê nuôi gà có từ thuở đi học đã thôi thúc anh vay vốn để mở một trang trại với hơn 500 con vào năm 2012. Mặc dù lứa thứ hai bị bệnh dịch chết gần hết nhưng anh không nản chí, mà còn hăng hái đi học các lớp tập huấn chăn nuôi phát triển kinh tế và đi tìm hiểu thêm kinh nghiệm từ những mô hình nuôi gà khác. Chính bằng sự nỗ lực, không ngừng học hỏi của anh mà từ năm 2012 đến nay trang trại gà không bị một lần bệnh dịch nào cả.

Hiện nay trang trại của anh Hải rộng 720 mét vuông với hơn 1000 con gà, cung cấp 10 tấn thịt gà và 80.000 quả trứng mỗi năm. Kết hợp cùng xưởng mộc doanh thu ước tính mà anh Hải thu được khoảng trên 1,5 tỷ đồng, một con số khủng đối với những người chưa đến 30 tuổi.

Ở anh những người khởi nghiệp như chúng ta học được tinh thần ham học hỏi, luôn cầu toàn và đảm bảo mọi thứ phải đạt chuẩn chất lượng. Đây đều là những phẩm chất quan trọng với những ai mới bắt đầu kinh doanh.

(Còn tiếp…)

Đọc thêm bài viết khác tại đây:

Trở thành tỷ phú dưới 30 tuổi với ý tưởng kinh doanh nông nghiệp (P2)

Những khó khăn khởi nghiệp mà bạn không thể tránh

4 bí quyết giúp bạn vững tin hơn khi bước vào kinh doanh