Trở thành tỷ phú dưới 30 tuổi với ý tưởng kinh doanh nông nghiệp (P2)

Trong phần trước của bài viết Trở thành tỷ phú dưới 30 tuổi với ý tưởng kinh doanh nông nghiệp chúng ta đã cùng tìm hiểu để biết Ngô Kim Lai đã cố gắng thế nào để tạo ra những con đông trùng hạ thảo chất lượng cao, hay cách mà anh Hải không ngừng học hỏi để xây dựng trang trại gà bạc tỷ. Ngoài hai chàng trai trẻ này chúng ta sẽ tiếp tục tìm đến những doanh nhân thành đạt khác khi lựa chọn nông nghiệp để khởi nghiệp kinh doanh.

3. Biến những thứ không thể thành có thể

Chất thải nông nghiệp không quá nguy hiểm và độc hại như công nghiệp, thế nhưng nếu không có phương pháp xử lý nhanh chóng cũng sẽ làm ô nhiễm môi trường. Đây là nỗi trăn trở của chàng trai sinh năm 1990, Lê Trường An mỗi lần về quê nhà Nam Định phải nhìn cảnh rơm rạ, trấu thóc chất thành từng đống ngoài đường. Lại nhân một dịp đi công tác miền Tây, được tham quan nhà máy sản xuất củi trấu phục vụ công nghiệp, anh chàng kỹ sư trẻ tuổi này đã quyết định xin nghỉ về quê ngay sau đó với kế hoạch xây dựng nhà máy tương tự.

Dĩ nhiên kế hoạch này quá mới lạ này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của gia đình anh, phải đến khi anh dẫn bố đến quan sát thực tế một số nhà máy sản xuất ở Bắc Ninh, Hải Phòng mới bắt đầu làm thay đổi cách nhìn của ông. Nhờ vậy mà anh An đã xoay được 200 triệu tiền vốn đầu tiên. Đến đầu năm 2013, anh xây dựng nhà xưởng quy mô 1000 mét vuông, đến nay đã có 2 máy sản xuất với 10 công nhân làm việc, cho tổng doanh thu mỗi năm từ 2 đến 2,5 tỷ đồng. Quãng thời gian sắp tới anh có dự định mua thêm máy và mở rộng quy mô nhà xưởng hơn nữa để phục vụ nhu cầu phát triển.

Nhìn vào sự thành công của anh An có mấy ai nghĩ rằng nó đến từ những cọng rơm, đấu trấu vẫn vứt đi không hết, anh đã biến thứ không thể thành có thể. Ở anh ta học được sự quyết đoán, dám từ bỏ để thực hiện ước mơ, học được cách quan sát tỉ mỉ để sáng tạo những ý tưởng kinh doanh độc đáo.

4. Dang dở việc học vẫn kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ ý tưởng kinh doanh nông nghiệp

Đó là câu chuyện đáng khâm phục của cậu trai sinh năm 1994, Phạm Văn Bảo Trung, mặc dù nghỉ học từ năm lớp 10 do không có duyên với con chữ nhưng Trung vẫn có thể kiếm được hàng trăm triệu đồng nhờ 250 đàn ong của mình. Đầu năm 2009, một người mang gần 100 đàn ong mật lên vườn cà phê nhà Trung nhờ hút mật hoa, quan sát cách đàn ong hút mật và phương pháp người quen kia chăm sóc chúng, Trung bắt đầu cảm thấy thích nghề nghiệp thú vị này. Thế là cậu trai trẻ khăn gói đi học nghề, và bằng niềm đam mê cùng tinh thần chịu khó học hỏi, chỉ trong vòng 6 tháng Trung đã thu được rất nhiều kinh nghiệm trong nghề nuôi ong.

Trở về nhà, Trung thuyết phục gia đình, vay mượn được 50 triệu và đầu tư mua 80 đàn ong về nuôi ngay tại vườn cà phê của gia đình. Sau 4 tháng dày công chăm sóc cuối cùng cậu cũng có được mùa thu hoạch đầu tiên đầy mỹ mãn với mật, phấn và sữa ong chúa, lợi nhuận thu được đủ trả nợ, thậm chí còn có lãi để xoay vòng đợt sau. Kể từ đó Trung tập trung phát triển đàn ong hơn, mỗi năm từ tháng 12 đến tháng 4 là mùa hoa cà phê thì thu mật, thu phấn, các tháng còn lại thì chỉ lấy sữa ong chúa. Tính đến nay cậu đã sở hữu 250 đàn ong tất cả.

Trung chính là tấm gương trẻ vươn lên làm giàu điển hình của huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Mặc dù không đi học đầy đủ như các bạn nhưng với khát vọng, với đam mê cậu vẫn thành công như ngày hôm nay. Tin chắc rằng trong tương lai sẽ còn nhiều vinh quang lớn hơn đến với Trung.

(Còn tiếp…)

Đọc thêm bài viết khác tại đây:

Trở thành tỷ phú dưới 30 tuổi với ý tưởng kinh doanh nông nghiệp (P1)

Cử nhân về quê kiếm tiền tỷ nhờ ý tưởng kinh doanh nông nghiệp (P2)

Cử nhân về quê kiếm tiền tỷ nhờ ý tưởng kinh doanh nông nghiệp (P1)