Những khó khăn khởi nghiệp mà bạn không thể tránh

Khi lựa chọn con đường khởi nghiệp, tôi nghĩ bất kỳ ai có lẽ ai cũng đã từng trải qua những khó khăn nhất định. Điều quan trọng là bạn sẽ lựa chọn cách vượt qua chúng như thế nào. Bài viết dưới đây chia sẻ 5 khó khăn mà bạn phải vượt qua nếu thực sự muốn có những trải nghiệm tuyệt vời trên con đường khởi nghiệp:

4 bí quyết giúp bạn vững tin hơn khi bước vào kinh doanh

Bí quyết “nuôi dưỡng” lòng trung thành của khách hàng

1. Lấy vốn ở đâu?

Nhiều người nói rằng chỉ cần có niềm tin, đam mê là có thể thành công nhưng đó chỉ là cách nói động viên nhau mà thôi, bởi điều quan trọng là bạn phải có tiền. Đặc biệt với những người lựa chọn con đường kinh doanh họ bắt buộc phải gác bỏ công việc hiện tại và tiền lương cố định để tập trung cho sự nghiệp trước mắt. Có quá nhiều thứ trước mắt mà một người khởi nghiệp trẻ cần phải lo từ tiền đầu tư vào sản phẩm, cửa hàng, thuê nhân viên…, nếu không có số vốn nhất định rất khó có thể duy trì được lâu. Bên cạnh đó kể cả khi bạn có tài chính để khởi nghiệp nhưng làm cách nào để quá trình hoạt động sinh ra lợi nhuận nhanh nhất vẫn là vấn đề lớn, không có gì đảm bảo trong tháng đầu tiên bạn sẽ thu được tiền ngay lập tức

2. Phụ thuộc vào cộng sự

Trong thời điểm đầu tiên khi khởi nghiệp, bạn thường phải phụ thuộc rất lớn vào cộng sự, đó có thể là bạn bè, người thân, gia đình… bởi bạn không đủ vốn để có đội ngũ nhân viên hoàn hảo cũng như công ty bạn quá “vô danh” để thu hút được người tài. Bạn bắt buộc phải đặt hết lòng tin vào những cộng sự đó và thật rủi ro nếu một ngày các cá nhân này từ bỏ con đường đã chọn, bạn bắt buộc phải hoạt động một mình, gánh vác gấp đôi công việc

3. Không còn thời gian dành cho bản thân

Như đã nói ở trên, một người trẻ khi khởi nghiệp họ có quá nhiều thứ để lo lắng, để có thể đạt được mục đích đặt ra đòi hỏi bạn phải dành toàn bộ thời gian cho công việc. Trên thực tế những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới trong những ngày đầu họ có rất ít thời gian để giải trí, vui chơi thậm chí là giải quyết nhu cầu cá nhân như ăn, ngủ, thư giãn. Một khi bạn đã khởi nghiệp, bạn phải chấp nhận thử thách, từ bỏ những thói quen trước kia để phục vụ mục tiêu chung.

4. Sai lầm khi đánh giá thị trường

Thiếu kinh nghiệm khởi nghiệp, ngộ nhận về thị trường, cho có khả năng tư duy phân tích,.. khiến rất nhiều bạn trẻ thất bại nhanh chóng và mất hết số vốn tích góp, hoặc nhiều khi chỉ vì chút thất bại trên khởi nghiệp mà làm họ nhụt chí, không muốn tiếp tục khởi nghiệp nữa. Vì vậy bạn cần hết sức thận trọng và tỉnh táo trong khâu tìm thị trường kinh doanh nếu không toàn bộ kế hoạch kinh doanh sẽ thất bại nặng nề. Nhu cầu thị trường lại thay đổi liên tục nên luôn xuất hiện một bong bóng rủi ro trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

5. Áp lực thời gian

Các nhà đầu tư thường thiếu kiên nhẫn, họ muốn doanh nghiệp nhanh chóng tạo ra lợi nhuận vì vậy áp lực thời gian vô cùng lớn. Chính vì vậy nó thường dẫn đến sự thiếu chính xác trong các quyết định bởi bạn phải đưa nó trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Vì vậy một người lãnh đạo giỏi cần biết cách sắp xếp thời gian khoa học, tập trung sức lực để hoàn thiện một công việc, một mục đích cụ thể hơn là việc quá ôm đồm mọi thứ.