Món “kiều nữ chân dài” làm say lòng thực khách dịp tết

Với cái tên khá gợi cảm “kiều nữ chân dài”, khô nhái được xem là món đặc sản miền Tây sông nước hút thực khách ồ ạt săn lùng trong dịp tết Nguyên Đán 2015.

Khô nhái, loại nhái bầu được phơi khô từ lâu đã trở thành món đặc sản được nhiều người tiêu dùng và du khách thập phương săn lùng ráo riết. Nhắc đến món “ kiều nữ chân dài” không thể không nhắc tới các làng nghề truyền thống xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên An Giang. Vào những ngày cận tết do nhu cầu thị trường tăng cao nên những người lao động nơi đây đang phải tất bật sản xuất khô nhái để kịp thời đáp ứng nhu cầu của thực khách trên cả nước.

Nhái là một động vật hoang dã sống ngoài thiên nhiên, chúng có tập tính sống theo bầy đàn và tập trung chủ yếu vào mùa mưa, hay những môi trường có nước hay độ ẩm cao như đồng ruộng, hay khe núi.

Sau khi được bắt về, nhái được lột da sạch sẽ sau đó đem ướp gia vị khoảng 30 phút trước khi mang ra phơi nắng. Chị Nguyễn Thị Tươi, một nghệ nhân có tay nghề trong sản xuất món khô nhái đặc sản chia sẻ, để món này thực sự hấp dẫn và đạt chất lượng cao, nhái cần được ướp đầy đủ các gia vị như muối, tiêu, ớt và cho thấm đều trước khi phơi.

Nhái sau khi được tẩm gia vị đầy đủ sẽ được đem phơi trên các tấm vỉ tre, để tạo hình được những “kiều nữ” có đôi chân dài miên man, người dân cần tỉ mỉ sắp xếp từng con một lên dàn phơi sao cho không bị co lại, hay biến dạng khi phơi khô. Trung bình, khô nhái sẽ được phơi trong khoảng từ 8-9 tiếng dưới trời nắng to là có thể xuất xưởng.

Thực chất lúc đầu người dân nơi đây chưa biết cách chế biến món đặc sản này, nhưng nhờ học theo nghệ thuật ẩm thực của nước bạn Campuchia, nên bà con vùng Bảy Núi đã bắt chước làm theo. Lâu dần, qua bàn tay khéo léo và tài năng chế biến của người dân nơi đây, khô nhái đã trở thành món đặc sản miền Tây sông nước nức tiếng các vùng. Khô nhái luôn là món nhậu khoái khẩu được nhiều đại gia săn lùng tìm mua trong mỗi dịp tết về. Bởi vậy sản phẩm này thường xuyên xảy ra tình trạng cháy hàng do không đáp ứng đủ nhu cầu.

 

Khô nhái “vũ nữ chân dài được rao bán rôm rả trên chợ mạng

Bình quân, cứ 4 kg nhái tươi sau khi phơi sẽ thu được 1 kg nhái khô. Vào những ngày thường giá 1 kg khô nhái sẽ dao động từ 540 – 600 nghìn đồng, nhưng vào những ngày cận tết giá sẽ được thúc lên đên 700 nghìn/kg. Tuy giá cao như vậy, nhưng nếu không nhanh chân dù có thêm tiền cũng không thể mua được món hàng hiếm này.

Tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể chế biến khô nhái thành các món nhậu khác nhau, nhưng ngon nhất vẫn phải kế đến là món khô nhái chiên, bởi thực khách có thể nhai cả thịt lẫn xương, chúng vừa có vị ngọt dịu, cay cay, béo ngậy của thịt, vừa có vị giòn của xương và vị rất đặc trưng của miền Tây sông nước. Mỗi dịp tết đến, nhái khô đã trở thành món nhậu lại rai của nhiều quý ông trên bàn tiệc, và món khoái khẩu lạ miệng của nhiều chị em phụ nữ ngày nay.


Chia sẻ bài viết này