Mở quán ăn sáng bao nhiêu vốn là đủ?

Mở quán ăn sáng là kế hoạch khởi nghiệp của rất nhiều bạn trẻ. Vậy mở quán ăn sáng cần bao nhiêu vốn? Chi phí mở quán ăn sáng có tốn kém không? Liệu có lãi không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

 Nếu bạn đang nhen nhóm ý định kinh doanh hàng ăn thì có thể nghĩ đến ý tưởng mở quán ăn sáng. Đây là một ý tưởng tuyệt vời đối với người mới bắt đầu chen chân vào kinh doanh. Bởi mở quán bán đồ ăn sáng vốn không cao so với đồ ăn trưa hay tối. Vậy mở quán ăn sáng cần bao nhiêu vốn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát nếu muốn biết bán đồ ăn sáng cần bao nhiêu vốn?

Mở quán ăn sáng cần bao nhiêu vốn?

Nếu muốn mở quán ăn sáng, trước tiên bạn cần phải đầu tư về địa điểm. Nếu nhà bạn có sẵn thì càng tốt, chỉ cần sắm đồ dùng và trang trí, sửa sang lại cho phù hợp. Còn nếu không có, bạn phải thuê một địa điểm phù hợp. Tốt nhất là ở mặt đường hoặc ngõ nhỏ nhưng phải là nơi đông dân cư, đông sinh viên, đông các công ty doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, bến xe, chợ,… Tuy các địa điểm ở đây thường có mức giá cao hơn nhưng cũng là địa điểm giúp bạn bán được nhiều cũng như thu lời dễ hơn. Tóm lại, chi phí mở quán ăn sáng gồm các khoản sau:

Chi phí thuê địa điểm mở quán ăn sáng

Mức chi phí thuê mặt bằng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí địa lý, thời gian, diện tích, cũ – mới. Thường giá dao động từ 3 – 50 triệu đồng/tháng đối với các thành phố lớn đông dân cư, còn ở quê thì khoảng 1 – 2 triệu đồng/tháng.

Dù là mở quán ở sáng, trưa hay tối, thậm chí cả đồ ăn vặt, ăn nhậu cũng rất quan trọng ở khâu chọn địa điểm. Bởi địa điểm sẽ quyết định bạn bán được nhiều hay được ít. Dù tay nghề nấu ngon nhưng nếu ít chọn địa điểm ít dân cư hay không thích hợp sẽ khiến quán ăn của bạn ế dài. Và theo kinh nghiệm mở quán ăn của các bạn trẻ hiện nay, vốn ít thì không nên lựa chọn các vị trí quá tốn kém, bạn có thể chọn địa điểm trong ngõ để phù hợp với vốn của mình. 

Vốn đầu tư mua nguyên vật liệu

Tùy theo món ăn mà quán phục vụ nên sẽ có chi phí mua nguyên vật liệu khác nhau. Các  quán ăn sáng thường bán những món dễ ăn như: bánh mỳ, bánh giò, bánh bao, xôi, bún, mỳ tôm, phở, trứng vịt lộn, cháo, đồ uống,… Nếu mô hình khá hơn, bạn có thể phục vụ cả ăn trưa hay ăn tối với món chính là cơm kèm đồ uống. Với quán ăn vặt thì chi phí mua sắm nguyên liệu rẻ hơn như: nem chua rán, xúc xích, chè, các loại cá viên chiên, kem, ngô – khoai… Chính vì vậy đặc thù quán khác nhau sẽ dẫn tới chi phí đầu tư khác nhau.

Còn nếu số vốn ít hơn, đừng quá đa dạng đồ mà hãy tập trung vào 2 – 3 món ăn chính, phổ biến dễ mang lại lợi nhuận cho bạn. Tiêu biểu là xôi, mỳ tôm, bánh mỳ, bánh bao, cháo, bánh cuốn, trứng vịt lộn,….. Chi phí các món ăn này sẽ ít hơn khoảng từ 3 – 5 triệu đồng.

Quan trọng nhất, dù là món ăn nào bạn cũng phải tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu rẻ, an toàn, đảm bảo. Vì là kinh doanh ăn uống nên bạn đừng nhập quá nhiều nguyên liệu dù có tủ bảo quản. Tốt nhất là mua trong ngày hoặc tối đa 2 ngày để đồ ăn  trong tủ bảo quản, đảm bảo hương vị luôn tươi ngon. Với các nguyên liệu đồ khô như trứng, hủ tiếu, mỳ… thì có thể nhập số lượng nhiều để được giá tốt nhất bởi chúng dễ bảo quản.

Mở quán ăn sáng cần bao nhiêu vốn để bắt đầu?

Vốn đầu tư dụng cụ chế biến, phục vụ, trang trí quán ăn sáng

Cơ bản, mở quán ăn ngoài các dụng cụ nấu nướng bếp, nồi, dao, bát, đĩa, thớt và tủ bảo quản… thì bạn cần phải chuẩn bị thêm chén, cốc, giấy lau, chổi lau, bàn ghế, quạt, điều hoà (nếu có). 

Chưa hết, bạn phải trang trí quán ăn sao cho bắt mắt và thu hút được khách hàng. Ví dụ như biển hiệu, đèn, cửa, màu sơn, giấy dán tường, tranh ảnh, đèn trang trí, lọ hoa, ti vi,..

Như vậy, tính sơ sơ các bạn đã biết kinh doanh đồ ăn sáng cần bao nhiêu tiền chưa? Mức chi phí mở quán ăn sáng ước chừng từ 5 – 30 triệu đồng tùy theo quy mô của bạn.

Chi phí thuê nhân viên chạy bàn

Đối với ngành nghề này, bạn nên tận dụng nguồn lao động sinh viên giá rẻ. Với quán nhỏ, bạn chỉ cần 2 nhân viên 1 chạy bàn, 1 bếp. Nếu quán đông và quy mô lớn hơn bạn sẽ cần thêm nhân viên thu ngân, nhân viên tạp vụ cọ rửa, trông xe… Trừ đầu bếp ra, mức chi phí cho nhân viên bàn, thu ngân, quét dọn thường dao động từ 2 – 3 triệu đồng. Còn nhân viên bếp thường có mức lương cao hơn khoảng 3 – 5 triệu tùy vào tay nghề.

Tính như vậy, nếu là quán nhỏ 2 – 3 nhân viên thì bạn mất khoảng 6  – 10 triệu tiền thuê nhân viên tính cả lương và thưởng nếu làm tốt hoặc đông khách. Còn nếu là quán to thì tổng chi phí thuê nhân viên bạn phải bỏ ra khoảng 10 – 50 triệu đồng/tháng.

Vì là đồ ăn nên không thể chế biến sẵn và đợi khách mà chỉ có thể có khách bạn mới bắt đầu làm. Như vậy, nhân viên bếp và bàn cần kết hợp linh hoạt để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Chi phí thiết kế website cho quán ăn sáng

Nếu bạn có nhiều chi phí để mở một quán ăn sáng mang phong cách của riêng mình. Một quán ăn có thể được nhiều người biết đến, háo hức muốn được nếm thử, được tham quan,… thì bạn hãy tận dụng việc kinh doanh online. Để việc bán hàng online diễn ra thuận lợi thì bạn cần có fanpage Facebook và website của quán ăn. Đừng bỏ lỡ cơ hội này bởi nhu cầu tìm kiếm thức ăn trên mạng ngày càng lớn, đặc biệt khi mà mạng internet và công nghệ thông tin phát triển chóng mặt. Bỏ qua kênh online nghĩa là bạn đang bỏ phí 50% doanh thu cho quán ăn mỗi tháng rồi. Chỉ cần có website, bạn chẳng lo gì mà không kiếm thêm được lượng khách hàng thông qua đặt hàng online. Với cửa hàng đồ ăn vặt bạn nên thiết kế website bán hàng để khách có thể nhìn hình ảnh từng món ăn vặt rồi order trực tiếp trên website là ổn nhất. Bạn có thể dùng thử miễn phí website trước khi xây dựng một website chính thức cho cửa hàng đồ ăn vặt của mình nhé. Ngoài ra, khi đã bán hàng online thì bắt buộc bạn phải có thêm nhân viên shipper. Một shipper hiện nay giao hàng cả ngày sẽ có mức lương là 4 – 6 triệu nhé.

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã biết mở quán ăn sáng cần bao nhiêu vốn rồi đúng không? Tổng kết lại, chi phí mở quán ăn sáng cần khoảng 30 triệu để bắt đầu kinh doanh nhé. Hãy liệt kê đủ những thứ cần chi trả để tránh việc thiếu vốn khi khởi nghiệp. Chúc các bạn thành công!


Chia sẻ bài viết này