Gợi ý menu đồ uống khi mở quán cà phê

Một quán cà phê muốn thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là chất lượng của thức uống. Nếu đồ uống không đậm, không có vị đặc trưng thì dù cửa hàng có đẹp đến mấy, nhân viên phục vụ có nhiệt tình đến đâu cũng không thể giữ chân khách hàng. Như vậy, quan trọng nhất là bạn phải chọn được những đồ uống nào làm “món tủ” của cửa hàng mình để đưa vào menu. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý một số thức uống giúp bạn có một menu hấp dẫn khi mở quán cà phê.

1. Cà phê

Dĩ nhiên trong quán cà phê thì thức uống chính vẫn phải là cà phê. Nhưng cà phê cũng có dăm bảy loại, mỗi đối tượng khách hàng lại có thói quen uống những vị cà phê khác nhau. Dưới đây là hai dòng cà phê không thể thiếu khi đưa vào menu đồ uống cho quán cafe.

Cà phê truyền thống

Tại Việt Nam, menu của các quán cà phê từ bình dân đến sang chảnh thường không thể thiếu hai món, đó là cà phê đen (có hoặc không có đường) và cà phê sữa. Đây là hai loại cà phê được nhiều người thưởng thức nhất vì cho rằng như vậy mới tận hưởng trọn vẹn vị đắng nơi đầu môi. Nguyên liệu chính là hạt cà phê Robusta, hay còn gọi là cà phê Vối với vị từ trung tính đến rất gắt, mùi hương rất thơm và giá cũng khá rẻ, được trồng trên 90% diện tích cà phê của nước ta. Bên cạnh đó cà phê Arabica hay cà phê Chè cũng được nhiều người ưa chuộng bởi mùi hương thanh tao, quý phái, có vị hoa quả hoà lẫn cùng mật ong. Cà phê Arabica không đắng như cà phê Robusta, lại có vị hơi chua vì phải qua quá trình lên men, mặc dù ở Việt Nam ít người uống nhưng nó là nguyên liệu chính của các hãng cà phê nổi tiếng trên thế giới.

Về phương thức pha cà phê, tuỳ thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền mà khách hàng thích cà phê phin hay cà phê pha sẵn hơn. Các quán thường có tuỳ chọn thêm đường hoặc sữa để khách hàng thưởng thức theo sở thích.

Cà phê ngoại

Những năm gần đây Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập nên các loại đồ uống cà phê nước ngoài cũng du nhập vào nước ta nhiều hơn. Bên cạnh cà phê truyền thống thì các quán cà phê thường thêm vào menu những loại cà phê phương Tây như Espresso, Capuccino, Latte Macchiato hay cà phê Mocha. Mỗi loại cà phê này đều có những đặc điểm riêng nhưng nhìn chung thường mang hương vị mới lạ, thơm ngon, ít cafein cũng không quá đắng, lại được trang trí bắt mắt nên thu hút khách hàng chủ yếu là giới trẻ hoặc người sành cà phê.

2. Các loại nước trái cây 

Thực tế là trong một nhóm khách hàng đến quán của bạn không phải ai cũng uống được cà phê, vì vậy thêm những loại nước uống trái cây sẽ làm menu phong phú hơn. Bạn có thể nhập trái cây theo mùa để làm các loại nước ép hoặc sinh tố để phục vụ khách. Lưu ý là cần chọn hoa quả có nguồn gốc và còn tươi mới, không nên vì ham giá rẻ mà nhập hàng loại hai hoặc đã hư hại, như vậy sẽ làm mất uy tín cho quán của bạn.

Ngoài ra hiện nay đang rộ lên trào lưu Smoothie, là thức uống pha trộn giữa nước ép trái cây tươi, sữa và đá xay nhuyễn, tạo nên những ly nước nhiều màu sắc và hương vị. Một số cái tên nổi bật hiện nay là Smoothie Blueberry, Rasberry, Mango,… được giới trẻ rất ưa chuộng, bạn có thể đưa thêm vào menu đồ uống trong quán cafe của mình.

3. Các món kem và trà

Bên cạnh 2 thức uống chính trên thì kem và trà cũng là những thứ được nhiều người gọi khi vào quán cà phê, đặc biệt là nhóm người có trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi. Những ly kem tươi đầy màu sắc và mát lạnh hoặc cốc trà nóng hổi toả hương thơm nhàn nhạt chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều hưởng ứng. Tuy nhiên, để tránh làm loãng thực đơn bạn nên xem xét thật kỹ đối tượng khách hàng thường xuyên đến quán rồi mới cân nhắc có thêm vào menu hay không.

Muốn mở quán cà phê thành công thì phải có một menu thật hấp dẫn, hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn lên được menu đồ uống cho quán cafe thật chuẩn để hút khách. 

Đọc thêm bài viết khác tại đây:

Bí quyết kinh doanh: Quán cafe đông khách hơn chỉ với 4 cách

Mở quán cà phê cần chuẩn bị những gì? (P1)

Mở quán cà phê cần chuẩn bị những gì? (P2)


Chia sẻ bài viết này