Cử nhân về quê kiếm tiền tỷ nhờ ý tưởng kinh doanh nông nghiệp (P2)

Trong phần 1 của bài viết Cử nhân về quê kiếm tiền tỷ nhờ ý tưởng kinh doanh nông nghiệp chúng tôi đã cho các bạn thấy quyết tâm làm giàu của hai cử nhân trẻ Nguyễn Thanh Tuấn và Phạm Thị Xuyến. Với phần 2 này, chúng ta cùng đến những vùng đất khác để gặp 2 cử nhân nữa cũng từ bỏ chốn thành thị bon chen để về quê làm giàu từ nông nghiệp.

3. Kiếm tiền tỉ nhờ ý tưởng kinh doanh nuôi lợn

Bất chấp sự ngăn cản, mỉa mai, anh Hịu vẫn quyết tâm với ý tưởng về nông nghiệp của mình

Từ bỏ mức lương 2 con số nơi thủ đô phồn Hoa, Nguyễn Văn Hịu đã có quyết định liều lĩnh trở về quê nhà Bắc Ninh để gây dựng cơ nghiệp, càng đáng nể hơn là anh chọn ngành nông nghiệp để bắt đầu. Anh Hịu tâm sự, “Xuất sắc thế nào đi nữa, nhận được nhiều đãi ngộ thì mình cũng chỉ là người làm thuê mà thôi. Muốn giàu có, hãy tự làm thuê cho chính mình, hãy để người khác làm cho mình”. Và thế là một trang trại lợn tiền tỉ đã bắt đầu được thai nghén.

Anh nói khó khăn ban đầu không phải thiếu vốn mà là thiếu sự ủng hộ, bởi gia đình anh đã nhiều đời làm nông, ngỡ tưởng có anh làm ông cử sẽ rạng rỡ sau này nhưng không ngờ anh lại quyết định từ bỏ tất cả để quay về với con lợn, cái rau. Bạn bè từ bất ngờ rồi cũng mỉa mai lựa chọn của anh, dân văn phòng nhàn hạ không muốn lại thích về chăn lợn. Nhưng anh vẫn quyết tâm vì khát khao làm giàu quá mãnh liệt.

Và hiện nay trang trại của anh từ 5 mẫu ao ruộng đã mở rộng quy mô hơn, không chỉ nuôi lợn còn nuôi thêm vịt, cá,… Hàng năm trừ hết chi phí anh đã lãi hơn một tỉ đồng từ việc bán các con vật nuôi, lại thêm thu nhập từ việc làm đại lý cám cho nhiều đơn vị khác nữa. Nhìn vào thành công này của anh những người đã từng cười chê cũng phải chạy theo mà học hỏi.

Mặc dù quay lại với ý tưởng về nông nghiệp nhưng anh Hịu cũng thẳng thắn chia sẻ: “Nếu chỉ kinh doanh đơn thuần họ sẽ làm khác, mình học kinh tế, va vấp thị trường nhiều nên cái nhìn kinh doanh của mình sâu hơn, chiến lược hơn và làm sao phải hiệu quả hơn. Đây chỉ là những bước đi chập chững ban đầu, tôi luôn muốn tiến xa hơn nữa”. Từ đó mới thấy mặc dù không dùng bằng cấp để đi xin việc nhưng những kiến thức mà anh học được chính là nền tảng cho thành công hiện tại của anh. Anh vẫn luôn tâm niệm rằng “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” để cố gắng vươn lên, cố gắng vượt qua mọi rào cản.

4. Hai bằng cử nhân vẫn về quê trồng nấm làm giàu bằng nông nghiệp

Anh Quyền chọn nấm để bắt đầu ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp

Năm 2002, Phan Xuân Quyền tốt nghiệp đại học với 2 bằng cử nhân Luật cùng Quản trị du lịch và lữ hành, thế nhưng chàng trai này chỉ gắn bó với mảnh đất Sài thành vỏn vẹn 10 tháng trong nghề hướng dẫn viên rồi lại về với Đà Nẵng làm anh nông dân. Mặc dù thu nhập từ nghề hướng dẫn viên du lịch khá cao, thế nhưng nỗi vất vả thì không hề ít lại thêm suốt ngày di chuyển chẳng thể an cư lập nghiệp, nên Quyền mới chuyển hướng đi mới.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, chính nhờ các tour du lịch kia mà Phan Xuân Quyền mới biết nhiều hơn về nghề nông, về những câu chuyện vượt khó và các kinh nghiệm nuôi trồng quý báu. Và thế là cuối nă 2003, Quyền quyết định về quê mở cơ sở sản xuất nấm đầu tiên. Dường như cái vận trồng nấm của anh quá tốt nên sự nghiệp nhanh chóng phát đạt, chỉ trong vòng 2 năm với 6 đợt nấm anh đã thu về lợi nhuận khủng khiến nhiều người phải ao ước. Cho đến ngày nay, ngoài cơ sở chính rộng 3000 mét vuông anh còn mở thêm một cơ sở 2000 mét vuông nữa để làm phôi nấm bán ra thị trường. Công việc tiến triển thuận lợi khiến thương hiệu của anh trở nên uy tín được nhiều chương trình, dự án biết tới, khách đặt mua ngay khi mới ra lò.

Thế nhưng thành công cũng không dễ dàng như vậy, năm 2004 anh Quyền cũng từng phải điêu đứng thay đổi địa điểm trồng nấm vì kế hoạch đô thị hoá của thành phố Đà Nẵng. Hết 3 lần chuyển dời cơ sở, nhưng rồi năm 2006 một cơn bão đã phá huỷ toàn bộ thành quả của anh, gây thiệt hại đến 200 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, trận bão kế tiếp vào năm 2008 cũng lấy mất của anh 300 triệu, nặng nề nhất là nửa tỷ đồng bay theo cơn bão số 11 năm 2013.

Thất bại nhiều nhưng kinh nghiệm cũng thu lại không ít, chính nhờ những vấp ngã đó mà hiện nay việc kinh doanh trồng nấm của anh Quyền đã ổn định hơn, không phụ thuộc vào thời tiết nhiều nữa.

Hiện nay, tổng thu nhập của các cơ sở nấm mang về cho anh Quyền hơn 50 triệu mỗi tháng tiền lãi. Nhưng anh cũng chia sẻ rằng: “Cái nghề trồng nấm cũng cực lắm, chăm nấm giống như chăm con mọn, phải để mắt thường xuyên. Ví dụ trời đang im mát lại chuyển qua nắng nóng thì phải phu sương liền, hoặc nắng chuyển qua im thì tắt hệ thống phun sương để cây nấm phát triển. Nếu mình chỉ sơ sẩy đi một tý là mất toi cả vụ nấm như chơi”.

Thế mới biết ý tưởng kinh doanh dù tốt nhưng không phải cứ làm là được, cần phải có rất nhiều nỗ lực, cố gắng và nhạy cảm trong việc nắm bắt xu hướng thị trường, công nghệ kỹ thuật.

Trên đây là 4 tấm gương về làm giàu của những cử nhân trẻ bỏ thành thị để về quê làm giàu bằng ý tưởng kinh doanh nông nghiệp. Đó sẽ là động lực lớn cho chúng ta!

Đọc thêm bài viết khác tại đây:

Cử nhân về quê kiếm tiền tỷ nhờ ý tưởng kinh doanh nông nghiệp (P1)

Cầm bằng đại học kinh tế khởi nghiệp từ gánh bún rong

Nữ sinh xinh đẹp kinh doanh kiếm gần 100tr/ tháng