Chỉ đam mê liệu có đủ để thành công trong kinh doanh? (P2)

Trong bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ 3 phẩm chất ngoài đam mê để thành công trong kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu 3 phẩm chất tiếp theo trong bài viết dưới đây

4. Lòng can đảm

Khởi nghiệp kinh doanh như một hành trình bước vào thế giới mới, chính đam mê dẫn bạn mở ra cánh cửa của thế giới đó, nhưng có dám bước qua hay không lại cần đến lòng can đảm của bạn. Vì thế giới kia không hề đơn giản, có quá nhiều thứ mới lạ ẩn chứa khó khăn có thể quật ngã bạn bất cứ lúc nào. Lòng can đảm cho bạn thêm động lực để dám dấn thân, dám thử thách vào những kế hoạch kinh doanh phiêu lưu, vào những thị trường đầy biến động hay dám sáng tạo các sản phẩm đột phá.

Nhìn vào câu chuyện của Alex Tew, người ta chỉ thấy đó là một người có bộ óc cực kì sáng tạo khi cho ra ý tưởng bán từng pixel trên website của mình. Anh chàng sinh viên này đã trở thành triệu phú khi mới 21 tuổi bằng việc bán 1 triệu điểm ảnh với giá 1 USD. Sự thành công đó khiến nhiều người quên mất rằng để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh điên rồ kia Alex đã phải can đảm thế nào. Vì nó quá mạo hiểm, nó quá…lạ, quá…ngốc nghếch, chẳng ai nghĩ nó sẽ thành công cho đến khi Alex chứng minh được. Chính lòng can đảm đã cho Alex một lý do để tung mình vào thử thách ấy.

Không thử thì vĩnh viễn bạn cũng không biết!

5. Khả năng quản lý

Nhiều người nói với tôi rằng, mới khởi nghiệp kinh doanh thì lấy đâu ra tài sản, lấy đâu ra nhân viên mà quản lý, trước tiên cứ chăm chỉ làm việc với niềm đam mê bất tận đi đã. Để rồi sau này thì sao, mọi thứ họ làm bắt đầu rối tung lên, không có kế hoạch cụ thể nào cả, họ loay hoay chạy đủ con đường cho đến khi tìm thấy lối đi đúng nhất. Và lúc họ đã để dành được một chút, họ bắt đầu có tài sản, có nhân viên thì họ lại vất vả đi học một khóa quản lý nữa.

Đúng là bạn chỉ khởi nghiệp kinh doanh một mình, nhưng cũng không có nghĩa bạn không cần khả năng quản lý. Quản lý thời gian của bạn, quản lý công việc của bạn, quản lý các kế hoạch, thậm chí là quản lý cả cảm xúc của bạn. Việc đưa mọi thứ vào quỹ đạo khiến bạn có cách làm việc khoa học hơn, mọi thứ bạn làm đều có quy trình, bạn biết mình cần làm gì và làm như thế nào. Quản lý chính mình là một cách phát triển khả năng lãnh đạo tốt nhất, đừng đợi đến khi đã có hệ thống mới bắt đầu quan tâm vấn đề này.

6. Luôn thúc đẩy bản thân để thành công trong kinh doanh

Kinh doanh không có chỗ cho tính ỷ lại, không phải nơi để bạn lười biếng, chỉ cần dừng lại một giây bạn cũng có thể bị bỏ xa trên con đường đến thành công. Hãy luôn thúc đẩy bản thân mình, làm nhiều, nhiều và nhiều hơn nữa. Cho mình một lý do để thực hiện cũng là cách tự thôi thúc bản thân hành động.

Đọc bài viết đến đây chắc bạn đã biết đam mê thôi thực ra không đủ để thành công trong kinh doanh, cần rất nhiều nỗ lực và những phẩm chất khác nữa. Hãy luôn tự hoàn thiện bản thân mình để tiến xa hơn.

Chỉ đam mê liệu có đủ để thành công trong kinh doanh? (P1)

Khi nào nên từ bỏ một ý tưởng kinh doanh?

Tùng MKT