Chỉ có 10 triệu tôi nên bắt đầu kinh doanh gì?

Mọi người xung quanh khuyên tôi “có 10 triệu thì mua cái điện thoại xịn mà dùng hoặc tích cóp thêm nữa rồi hãy bắt đầu chứ 10 triệu thì kinh doanh được cái gì”. Nhưng sắp đến cái tuổi chập chững 30 tôi đã sãn sàng để bắt đầu cái gì đó của riêng mình.

Thấy bạn bè làm ăn phát đạt, người mở quán ăn, người cửa hàng quần áo, người thì quán café… tôi cũng ấp ủ có một cái gì đó của riêng mình. Nhưng với 10 triệu trong tay tôi có thể kinh doanh gì và bắt đầu như thế nào?

Với 10 triệu tôi nên khởi nghiệp như thế nào?

Tôi bắt đầu đi tìm bạn đồng hành và tìm những ý tưởng khả thi với số vốn 10 triệu này. Tôi qua những cửa hàng của bạn bè quán café, shop quần áo…xem cách thức kinh doanh học hỏi kinh nghiệm thì hầu như họ đều bắt đầu bằng số vốn gần trăm triệu mà vẫn còn chật vật mãi mới có chỗ đứng trong ngành.

Một người bạn vừa khuyên vừa đùa tôi “ với 10 triệu thì thôi mở quán trà đá đi tao ủng hộ thường xuyên cho” đó cũng là một gợi ý để tôi hướng đến. Tôi ngồi tính toán số vốn của một quán trà đá quả là phù hợp với số vốn 10 triệu nhưng tôi còn trẻ trong tay lại có tấm bằng đại học tôi không muốn ngồi góc phố nào đó bán trà đá.

Sau tôi nghĩ đến phương án mở quán kinh doanh đồ ăn vặt với đối tượng khách hàng là sinh viên. Tuy nhiên, cần bắt đầu như thế nào trong khi tôi chưa hề có mặt bằng, cũng như kỹ thuật chế biến món ăn, rồi còn phải thuê người làm, vì tôi còn phải đi làm. Liệu với chừng đó tiền có đủ để khởi nghiệp?

Qua đây tôi muốn xin những lời tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm của những người đã và đang kinh doanh nên bắt đầu như thế nào với số vốn ít ỏi trên?