Cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả cho các shop kinh doanh nhỏ

Đối với các shop kinh doanh nhỏ thì cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả hay không có ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu cửa hàng. Vậy đâu là cách quản lý nhân viên tốt nhất? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Ngày nay, các cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị, tạp hóa mọc lên nhiều hơn. Nhu cầu tìm kiếm nhân viên bán hàng vì thế mà ngày càng tăng cao. Mở một cửa hàng kinh doanh không chỉ là việc bạn đầu tư vốn liếng vào đó mà còn phải suy nghĩ làm sao để quản lý chúng thật tốt, công việc kinh doanh có thể phát triển bền vững. Mấu chốt của vấn đề này nằm chính ở đội ngũ nhân viên bán hàng. Vì sao lại nói như vậy ư? Bởi vì một mặt họ là người trông coi, quản lý hàng hóa tại cơ sở. Mặt khác họ lại là người tiếp xúc trực tiếp với người mua, đi hay ở của khách hàng nằm ở họ. Chính bởi lẽ đó mà quản lý nhân viên sao cho hiệu quả là yêu cầu quan trọng đối với chủ hàng để hoàn thành mục tiêu kinh doanh đề ra.

Đối với những người mới chân ướt chân ráo bước chân vào lĩnh vực này, họ không khỏi bỡ ngỡ trong cách quản lý nhân viên. Tình trạng mất hàng, hay nhân viên giá bán cho khách một đằng, giá ghi trong sổ 1 nẻo để ăn bớt là chuyện không thể tránh khỏi. Bài viết của chúng tôi dưới đây nhằm đưa ra một vài gợi ý, hướng dẫn cách quản lý nhân viên hiệu quả cho những bạn mới vào nghề.

Các cách quản lý nhân viên bán hàng khỏi tình trạng gian lận

  1. Luôn có ít nhất 2 người tại cửa hàng

Tại mọi thời điểm trong cửa hàng luôn có 2 người, 1 người bán hàng, 1 người thu ngân để tăng tính khách quan, tránh hiện tượng người bán hàng lấy khách nhiều tiền hơn so với giá ghi trong phần mềm. Tuy nhiên vẫn có tình trạng 2 người này thông đồng với nhau lấy hơn của khách hàng.

  1. Luân phiên nhân viên

Phải thay phiên nhân viên giữa các cửa hàng với nhau tạo nên môi trường làm việc mới mẻ, tránh chuyện thông đồng với nhau, nhưng rất có thể sau 1 thời gian ngắn họ sẽ trở thành bộ đôi ăn ý. Vì vậy, đây cũng chưa phải cách quản lý nhân viên hiệu quả và triệt để.

Xem thêm: Cách quản lý nhân viên bán hàng, tránh rủi ro cho cửa hàng thời trang

  1. In hóa đơn cho khách hàng

Bắt buộc phải in hóa đơn từ phần mền bán hàng cho mỗi giao dịch, có bảng  thông báo yêu cầu khách hàng lấy hóa đơn sau khi thanh toán để bảo vệ quyền lợi của mình. Mọi giao dịch trong phần mềm bán hàng đều có hoạt động “In hóa đơn”, nếu thu ngân nào không in thì sẽ bị trừ tiền theo quy định. Đồng thời, phần mềm này cũng không cho phép thu ngân xóa, sửa chứng từ mà chỉ được phép điều chỉnh hoặc chuyển quyền cho người quản lý cao hơn thực hiện.

Với các mặt hàng được phép mặc cả, nhân viên sẽ bán giá cao hơn nhưng lại nộp giá thấp và hưởng số chênh lệch đó. Trường hợp này thì bạn chỉ còn cách là yêu cầu khách hàng chú ý lấy hóa đơn thanh toán mà thôi.

Hóa đơn bán hàng được in ra, nếu nhân viên có muốn sửa hóa đơn thì phần mềm cũng ghi lại hành động đó, vì thế nhân viên khó mà gian dối được. Tuy nhiên, nhiều khách hàng do vội quá nên không lấy hóa đơn khiến cho việc quản lý đôi khi không thực sự hiệu quả.

  1. Đưa người nhà vào kiểm soát

Bạn có thể nhờ một người thân giúp quản lý cửa hàng, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng tìm được người nhà làm công việc này.

  1. Lắp camera giám sát

Đôi khi chiếc camera không thể theo dõi 100% hoạt động của nhân viên, nhưng nó lại tạo ra đòn tâm lý khiến họ phải trung thực hơn mà thôi, vì thế đây là một trong các cách quản lý nhân viên hiệu quả và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nhưng không phải camera nào cũng theo dõi hết tình huống, đối với những người làm việc lâu năm thì họ còn có những mánh khóe qua mặt được màn hình giám sát một cách điệu nghệ.

  1. Xây dựng chính sách thưởng – phạt

Bạn nên xây dựng một chính sách thưởng phạt theo doanh thu, theo trách nhiệm nhằm khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên quản lý bán hàng. Có thưởng thì cũng phải có phạt, không chỉ giúp cho họ nâng cao năng lực, tạo động lực để phấn đấu mà còn cần phải có những hình phạt nhất định để họ chú ý thực hiện cho tốt để không bị mất tiền oan.

  1. Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp

Xây dựng chính sách, văn hóa tinh thần, tạo môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, tình cảm, tôn trọng lẫn nhau để nhân viên  bán hàng cảm thấy đây là công việc gắn bó lâu dài, giảm thiểu rủi ro trong quản lý nguồn lao động này.

Nếu như bạn cảm thấy những giải pháp trên là chưa đủ mạnh. Thì với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ ngày nay, phần mềm quản lý bán hàng với tính năng quản lý nhân viên ra đời cho phép người sử dụng lao động kiểm soát tình hình một cách đơn giản, tiện lợi, theo dõi doanh số nhân viên chi tiết ở mọi lúc mọi nơi. Là cách quản lý nhân viên cấp dưới thông minh, hiện đại nhất tại thời điểm này.

Tính năng quản lý nhân viên của phần mềm quản lý bán hàng Kinh Doanh Việt

Tạo nhiều vai trò khác nhau trong cửa hàng

Kinh Doanh Việt cho phép chủ sở hữu tạo ra nhiều nhóm quyền hạn khác nhau trong một cửa hàng  phù hợp với vai trò của từng nhân viên. Mỗi nhân viên sẽ có 1 tài khoản riêng biệt và quyền để thao tác phù hợp với đặc thù của từng công việc thật dễ dàng.

Đọc thêm bài viết: Phân quyền – Kỹ năng quan trọng cần phải biết khi quản lý nhân viên

Thiết lập các chi tiết chức năng

Ngoài vai trò tạo nhóm quyền phù hợp như nêu trên, các chủ sở hữu còn có thể thiết lập được quyền truy cập vào các tính năng trong phần mềm phù hợp với vai trò của từng vị trí nhân viên nắm giữ. Qua đó, ta có thể dễ dàng quản lý nhân viên chi tiết mà vẫn bảo mật thông tin một cách triệt để.

Lịch sử giao dịch

Mọi thao tác của nhân viên, các số liệu về giao dịch sẽ được thay đổi ngày trên phần mềm và lưu lại trong lịch sử hệ thống. Và bạn cũng có thể biết được nhân viên đang làm gì, kiểm soát hóa đơn từng nhân viên tạo ra. Như vậy, công việc quản lý nhân sự đã dễ dàng hơn rất nhiều và cũng nâng cao được ý thức trách nhiệm của mỗi người.

Theo dõi doanh số bán hàng của từng nhân viên

Với phần mềm quản lý bán hàng Kinh Doanh Việt, doanh số của nhân viên đều được thống kê theo thời gian thực. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra được hiệu quả công việc, chủ động đưa ra mức thưởng phù hợp với năng suất làm việc để khích lệ tinh thần của nhân viên.

Dù là áp dụng cách quản lý nhân viên như thế nào đi chăng nữa thì yếu tố quyết định vẫn nằm ở bạn. Vì vậy, hãy quan tâm và thấu hiểu cấp dưới của mình nhiều hơn, đó mới là cách quản lý con người tốt nhất.


Chia sẻ bài viết này