10 thủ thuật SEO cần tránh nếu muốn lên TOP (P2)

SEO là một phương pháp rất tốt để tối ưu hoá website trên các công cụ tìm kiếm, nhưng SEO thường xuyên biến đổi, các thủ thuật hôm qua đôi khi đã không còn phù hợp với hôm nay nữa. Vì vậy trong phần 1 của bài viết 10 thủ thuật SEO cần tránh nếu muốn lên TOP chúng tôi đã chia sẻ 5 thủ thuật không nên làm. Và với phần 2 này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu 5 thủ thuật SEO cần tránh khác.

6. Nội dung trùng lặp

Về nội dung trùng lặp có thể gặp hai trường hợp như sau:

– Một website mới được tạo có nội dung tương tự hoặc hoàn toàn giống trang gốc nhằm mục đích quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ.

– Cùng trong một website nhưng xuất hiện các nội dung giống nhau tại các trang khác nhau (khác URL).

Cả hai trường hợp này đều không mang lại tác động tích cực và bị Google hạn chế vì vừa làm lãng phí thời gian của công cụ tìm kiếm này vừa tốn băng thông máy chủ website của bạn. Khi có nội dung trùng lặp Google sẽ đánh giá thấp chất lượng nội dung của website, ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm bài viết, và đây không phải điều mà các SEOer muốn.

7. Dùng Session IDs để thay đổi URLs

Đây là thủ thuật SEO được dùng khá phổ biến vài năm trước, khi mà Links vẫn giữ vị thế dẫn đầu mình. Lúc này Google rất coi trọng URL, có URL mới nghĩa là có bài viết mới. Lợi dụng điều đó, nhiều người đã cài tham số Session ID vào URL, mỗi lần Google thực hiện quét trang để đánh chỉ số thứ hạng thì tham số này sẽ biến đổi URL cũ và Google coi đây như một bài viết mới. Nhưng hiện nay Google coi trọng nội dung hơn liên kết, nên dù tạo ra nhiều bài viết ảo mà nội dung trùng lặp thì vẫn bị đánh giá thấp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng website của bạn.

8. Xây dựng website chủ yếu bằng flash

Nhiều người khi thiết kế website thường thích dùng flash hơn vì có tính thẩm mỹ cao, bắt mắt người xem, nhưng thực tế là các công cụ tìm kiếm không thích điều này, điển hình là Google. Google thích text hơn, đây là điều mà rất nhiều SEOer công nhận nên khi xây dựng website bạn nên dùng flash với vai trò phụ trợ hơn là dùng chính.

9. Dùng quá nhiều Java Script

Cũng giống như flash, Java Script mang đến những thiết kế đẹp mắt đa dạng hiệu ứng cho website, thế nhưng Google lại gặp khó khăn để hiểu mã nguồn này. Dù Google đang cố gắng cải tiến các thuật toán nhưng sử dụng Java Script vẫn thiếu hiệu quả trong việc liên lạc với máy tìm kiếm. Trong các trường hợp phải sử dụng, bạn có thể đưa mã Java Script vào một file chèn hoặc dùng CSS để thay thế trong phần tiêu đề, thân website. Khi máy tìm kiếm hiểu được nội dung chính của trang thì việc đánh chỉ số thứ hạng trang sẽ dễ dàng hơn nhiều.

10. Sử dụng kỹ thuật Cloaking

Cloaking là một thủ thuật SEO mũ đen được sử dụng khá nhiều trong vài năm trước, nó cho phép hiện thị nội dung với bọ tìm kiếm khác nội dung cho người dùng thường. Ngày nay, các máy tìm kiếm đã có nhiều thuật toán dễ dàng phát hiện ra trò gian lận này bằng cách gửi đi thường kỳ các bọ tìm kiếm với mục đích phát hiện cloaking.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số thủ thuật SEO đã khá cũ và không mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm website hiện nay. Các bạn có thể tham khảo để tìm ra những phương pháp khác nhau.

Đọc bài viết khác tại đây:

10 thủ thuật SEO cần tránh nếu muốn lên TOP (P1)

Native Advertising – Xu hướng mới trong quảng cáo

Những vấn đề cần lưu ý khi quảng cáo banner