Những bí quyết ship hàng nhanh, tiết kiệm dành cho các chủ shop

Đối với nhiều chủ shop, họ chỉ quan tâm tới việc có bán được hàng hay không, bán được nhiều hay ít, còn các khâu sau bán như chăm sóc khách hàng, vận chuyển lại làm rất qua loa. Đây là một sai lầm nghiêm trọng, đặc biệt với các shop kinh doanh online, có thể khiến bạn bị sụt giảm doanh thu, mất uy tín với khách. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số bí quyết giúp các chủ shop ship hàng nhanh và tiết kiệm nhất, đảm bảo việc kinh doanh diễn ra thuận lợi.

Làm thế nào để ship hàng nhanh chóng, tiết kiệm nhất?

1. Đóng gói hàng hóa cẩn thận

Khi muốn vận chuyển hàng hóa cho khách ở xa, việc đầu tiên mà bạn cần lưu ý là khâu đóng gói. Nếu gói hàng được bọc cẩn thận thì việc vận chuyển sẽ nhanh hơn, không xảy ra các trường hợp ngoài ý muốn như hàng bị vỡ, nứt, biến dạng,…

Cách đóng gói tùy vào loại hàng hóa, dưới đây là một số ví dụ:

– Đồ dễ vỡ: Bọc từng sản phẩm bên trong giấy bọt khí, chèn hộp nhỏ, giấy báo vào các kẽ hở của thùng cartoon để cố định.

– Chai lọ, bình có chứa chất lỏng: Bịt kín các loại chai lọ, dán một lớp băng keo lên miệng chai để phòng ngừa chất lỏng đổ ra ngoài. Nên đựng trong thùng gỗ với chai lo, bình thủy tinh, chèn mùn cưa vào thùng để thấm nếu chẳng mai chất lỏng tràn ra ngoài.

– Đồ điện tử: Dùng đệm mút hoặc giấy bọt khí dể bọc sản phẩm, chèn thêm giấy, bìa để tránh va đập.

– Sản phẩm có thể cuộn trong như lịch, tranh vẽ: Cuộn lại rồi cho vào ống nhựa hoặc ống làm bằng bìa cartoon cứng, bọc lại bằng giấy gói rồi đến lớp túi nilon, dùng băng dính bịt kín hai đầu lại.

Cần chú ý chọn hộp đóng gói có trọng lượng và kích thước vừa phải, không nên quá rộng hay quá nặng sẽ làm tăng phí vận chuyển. Đối với hàng vận chuyển qua đường biển bạn nên chú ý đến vấn đề hút ẩm, hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp của sản phẩm với không khí vì rất dễ bị han gỉ, ô-xi hóa.

1. Chọn đơn vị ship hàng nhanh, cẩn thận

Trong trường hợp không thể tự chuyển hàng cho khách thì bạn sẽ phải thuê dịch vụ của bên thứ ba. Có 2 cách khi thuê ship:

– Thuê shipper tự do: Hầu hết các shipper này là học sinh, sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập nên tự đứng ra nhận đơn. Ưu điểm là nhanh chóng, phí ship hàng rẻ. Nhưng bù lại thiếu đảm bảo, dễ gặp lừa đảo.

– Thuê đơn vị ship hàng: Đây là những công ty có đội ngũ shipper chuyên nghiệp, quy trình chuẩn, có đảm bảo nên bạn có thể yên tâm, tuy nhiên giá ship sẽ cao hơn thuê shipper tự do.

Khi chọn đơn vị ship hàng bạn cần lưu ý các điểm sau:

– Giá ship tính theo trọng lượng, kích thước hay quãng đường đi

– Chiết khấu

– Vị trí có gần shop hay không: Nếu đơn vị ship hàng quá xa sẽ tốn thời gian đến lấy hàng rồi mới đi giao, một số nơi còn tính thêm tiền cho quãng đường này.

– Shipper có thân thiện hay không

– Phí thu hộ là bao nhiêu

1. Yêu cầu shipper tự do đặt cọc khi nhận đơn

Vì các shipper tự do không có người quản lý nên nếu bạn muốn khiếu nại khi gặp vấn đề như giao chậm, mất hàng, hỏng hàng,… rất khó. Để tránh trường hợp này bạn nên yêu cầu họ đặt cọc một nửa hoặc toàn bộ giá trị đơn hàng, sau khi trả tiền thu hộ mới được lấy lại. Riêng với các đơn có giá trị lớn thì nên giữ cả chứng minh thư của họ để dễ tìm kiếm nếu shipper “bung” tiền hay “bùng” hàng.

1. Gọi cho khách hàng trước khi ship

Mặc dù các đơn vị ship hàng nhanh sẽ phải gọi điện thông báo cho khách trước khi vận chuyển để tránh trường hợp khách đi vắng hoặc muốn đổi địa chỉ nhận đồ. Tuy nhiên trước đó, với tư cách là chủ shop thì bạn vẫn nên gọi điện cho người mua để xác nhận hàng đã đưa cho bên vận chuyển. Như vậy khách sẽ chủ động hơn trong việc nhận hàng, đồng thời nếu bên vận chuyển xảy ra vấn đề dẫn đến giao chậm thì bạn cũng có cách đối chứng.

1. Theo dõi tiến trình ship hàng

Ứng dụng theo dõi vị trí shipper

Việc theo dõi xem hàng của mình đã được chuyển chưa, đang đi đến đâu, chuyện thu tiền hộ thế nào là một điều rất cần thiết sau khi bạn giao đơn cho shipper. Nếu thuê shipper tự do thì điều này hơi khó, nhưng nếu bạn chọn các công ty lớn thì họ luôn có phần mềm cho phép bạn làm điều này. Còn trong trường hợp shop của bạn có đội ngũ shipper riêng thì hãy sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng có tích hợp quản lý vận chuyển, họ cũng trang bị tính năng theo dõi tương tự cho phần mềm, giúp bạn xác định tình trạng của đơn hàng đã giao. Ngoài ra phần mềm đó còn được kết nối với một ứng dụng di động có định vị GPRS, giúp bạn biết chính xác shipper đang ở đâu. Bạn có thể sử ứng dụng thú vị này bằng cách nhấp vào nút dùng thử miễn phí 15 ngày dưới đây nhé!

>>Những nỗi lo khi thuê shipper của các shop kinh doanh online