Lý do bạn dễ bị thất bại trong kinh doanh

Trong phần 1, bạn đã biết đến 6 lý do vì sao bạn bị thất bại trong kinh doanh. Hãy cũng đi tiếp những nguyên nhân còn lại để nhận diện và tránh “sự truy đuổi” của thất bại.

7. Gặp phải đối tác kinh doanh tồi

Bạn có biết tại sao mình bị thất bại trong kinh doanh?

“Hãy cẩn thận với môi trường sống mà bạn chọn, nó sẽ định hình bạn. Hãy cẩn thận với những người bạn mà bạn chọn bởi bạn sẽ dễ trở thành người như họ” – W.Clement Stone

Cũng như bạn bè, hoặc là sẽ đẩy bạn lên hoặc là sẽ kéo bạn xuống, đối tác kinh doanh cũng vậy. Không cần phải giải thích nhiều về vấn đề này bởi lẽ đó là những bài học quá rõ ràng. Nếu bạn có lời khuyên từ những người không làm kinh doanh hoặc yếu kém trong kinh doanh thì cơ hội thành công của bạn sẽ rất mỏng manh, khó để xác định.

“Sẽ tốt hơn nếu bạn chơi với những người giỏi hơn bạn. Chọn ra một đối tác kinh doanh mà có hành vi tốt hơn so với bạn và bạn sẽ phát triển theo hướng đó.” – Warren Buffett

8. Thiếu sự tập trung

Nhiều doanh nhân đã không thể phát triển một doanh nghiệp duy nhất là họ ôm đồm nhiều thứ, nhiều lĩnh vực với mong muốn tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Bạn muốn thành công, hãy quên ngay đi điều này và chỉ tập trung bắt đầu một doanh nghiệp. Thậm chí, sở hữu nhiều doanh nghiệp là giấc mơ của bạn thì bạn cũng nên bắt đầu với một và sau đó đa dạng hóa khi bạn đã thực sự có được những thành công.

“Người đàn ông khôn ngoan đặt tất cả trứng của mình vào một giỏ và canh chừng cái giỏ đó.” – Andrew Carnegie

Bill Gates đã làm việc tại Microsoft trong nhiều năm, Warren Buffett cũng vậy khi ở Berkshine Hathaway. Quan sát cả 2 người đàn ông thành đạt này, nhiều dòng thu nhập sẽ không làm cho họ giàu có mà họ đã chọn tập trung một doanh nghiệp duy nhất.

9. Chi tiêu không cần thiết

Với một số những doanh nhân bị thiếu kiểm soát sự chi tiêu cá nhân. Nếu bạn không thể kiểm soát dòng tiền cá nhân, tôi không biết rằng bạn có thể kiểm soát doanh nghiệp của bạn như thế nào.

Bạn có biết tại sao mình bị thất bại trong kinh doanh?

“Triết lý của người giàu và người nghèo như sau: Những người giàu có đầu tư tiền của mình và chi những gì còn lại. Người nghèo chi tiền của họ và đầu tư bằng những gì còn lại.” – Rich Dad

10. Thiếu sự nhiệt huyết

“Nhiệt huyết là sự lấp lánh trong đôi mắt của bạn, đung đưa trong dáng đi của bạn. Nắm tay của bạn và không thể cưỡng lại sự tăng cường của ý trí và năng lượng để hoàn thành ý tưởng.” – Henry Ford

Nhiệt huyết đơn giản là niềm đam mê, tự động viên và sự hăng hái. Không có doanh nghiệp lớn nào có thể được xây dựng mà không có nhiệt huyết từ phía các doanh nhân. Nếu bạn chưa đủ nhiệt huyết và đam mê kinh doanh, bạn sẽ dễ gặp thất bại, không trước thì sau.

11. Không có đủ vốn

Dòng tiền chính là máu của một doanh nghiệp. Thiếu vốn có thể làm sập một doanh nghiệp và trong thực tế, thiếu vốn là lý do chính khiến các doanh nhân thất bại. Bạn có thể sẽ đi lên với những ý tưởng độc đáo, chiến lược hay nhưng thiếu vốn sẽ cản trở việc thực hiện nó.

Bạn có biết tại sao mình bị thất bại trong kinh doanh?

“Nhiệm vụ chính của một doanh nghiệp là để thu hút vốn đầu tư. một doanh nhân liên tục phải huy động vốn từ các nhà đầu tư, khách hàng và nhà cung cấp. Nếu một doanh nghiệp không đủ hấp dẫn để huy động vốn, họ sẽ không còn là một doanh nhân nữa.” – Robert Kiyosaki

12. Thiếu sự trung thực

“Phải mất 20 năm để xây dựng một danh tiếng và chỉ cần có 5 phút để hủy hoại nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm khác đi.” – Warren Buffett

Trên tất cả mọi thứ, tài sản lớn nhất của bạn trong kinh doanh chính là danh tiếng. Hầu hết các doanh nhân thất bại mặc dù họ có đủ vốn đó chính là thiếu sự đảm bảo trung thực, thẳng thắn. Trên thế giới, các nhà đầu tư, khách hàng, nhà cung cấp đang tìm kiếm các doanh nghiệp mà họ có thể tin tưởng.

“Điều quan trọng nhất trong các mối quan hệ kinh doanh của bạn là danh tiếng cho sự trung thực. Nếu bạn thực sự trung thực và chân thành, bạn sẽ có thể thành công nhanh hơn” – Quản lý Mafia

Với tính trung thực, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu một doanh nghiệp mà không có tiền. Là một doanh nhân, bạn cần phải bảo quản sự trung thực như tiền, vàng. Bạn phải tôn trọng lời nói và thỏa thuận của bạn, tránh giao dịch mờ ám.

13. Nóng vội

Đây là một lý do cơ bản tại sao doanh nhân thất bại trong kinh doanh. Họ mong muốn có được hiệu quả ngay lập tức, họ muốn làm giàu một cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, họ không nhận ra rằng nó cần phải có một quá trình để xây dựng một doanh nghiệp thành công. Không có đường tắt tới thành công mà bạn phải dành thời gian, công sức cho nó mới có thể bền vững.

Bạn có biết tại sao mình bị thất bại trong kinh doanh?

“Tôi không bao giờ cố gắng để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Họ có thể đóng cửa thị trường vào ngày hôm sau và không mở lại trong 5 năm.” – Warren Buffett

Một lưu ý cuối cùng và lời khuyên chân thành dành cho bạn đó là không chỉ đọc bài viết này rồi cho qua nó, mà thay vào đó, bạn hay đọc theo cách phân tích cuộc sống, sự nghiệp của bạn để xem những gì bạn đang vướng mắc và sử dụng bài viết như “điểm chuẩn” để tránh thất bại trong kinh doanh.

Theo Mytopbusinessideas