Khủng hoảng kinh tế: Lửa thử vàng, gian nan thử trí (phần 2)

Khủng hoảng kinh tế thường được nhắc đến trong nỗi lo sợ, kinh hoàng của nhiều doanh nghiệp, công ty và người dân ở khắp nơi trên thế giới bởi nó đi kèm với nợ nần, nợ xấu, phá sản,…Tuy nhiên đó mới chỉ là mặt trái, ở một khía cạnh khác chúng ta vẫn có thể nhìn đó như một ngưỡng cửa phân định giữa những người kinh doanh thực sự tài năng và không tài năng, giữa sự chấm dứt của những xu hướng lỗi thời và những cơ hội mới đang mở ra, giữa người có khả năng thích ứng và nắm bắt xu thế nhanh nhạy và những người không. Thực tế cuộc sống đã có những cá nhân, tập thể thành công trong những giai đoạn khó khăn như vậy đáng để chúng ta học hỏi.

4. General Motors được thành lập trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế 1907

Chúng ta hãy quay trở về thời Tổng thống Theodore Roosevelt, trước khi ngân hàng trung ương đưa ra quyết định rằng việc cấp tín dụng cho doanh nghiệp phụ thuộc vào các nguồn lực tài chính của doanh nghiệp đó. Năm 1907, nhiều ngân hàng lớn đã tỏ ý muốn kiểm soát cổ phiếu của United Copper Company. Khi các ngân hàng này thất bại, dân chúng đã ngay lập tức rút tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng khiến cho một loạt quỹ tài chính cũng như cơ quan tín dụng lâm vào cảnh lao đao. Những điều này đã không làm cho William Duran, một nhà sản xuất конных повозок, từ bỏ ý định thử nghiệm một công nghệ mới dưới tên gọi xe hơi. 16/9/1908, ông thành lập công ty GM, sau đó hợp nhất Buick và Oldsmobile vào công ty mình. Cuộc khủng hoảng 1907 kết thúc vào tháng 6 năm 1908. Và đó quả là quãng thời gian tuyệt vởi cho GM, khi công ty đưa ra nhiều phát minh đồ sộ.

Hiện tại: Năm 2008, giá nhiên liệu tăng cao và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán đã khiến cho cổ phiếu nhiều công ty mất 85% giá trị. Các đối thủ của GM cũng lao đao. Tháng Mười 2008, GM đã cùng Chrysler và Ford đệ trình lên chính phủ yêu cầu trợ giúp nguồn tài chính trị giá 34 tỉ đô-la dưới hình thức bán cổ phần cho nhà nước.

5. United Technologies Corp ra đời trong thời gian diễn ra cuộc Đại Suy thoái

Năm 1929 không chỉ là một năm tồi tệ với thị trường chứng khoán khiến cho nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng mà còn là năm khởi đầu cho sự thành lập của một “đại gia” về công nghiệp vũ trụ. United Aircraft and Transport Corporation đã bắt đầu hoạt động dưới hình thức một công ty mẹ bao gồm các công ty hàng không, công ty sản xuất thiết bị hàng không, hãng hàng không như Boeing. Phần lớn các ngành công nghiệp lúc này đang đối mặt với một giai đoạn cực kỳ khó khăn United Aircraft lại thu được thành công vang dội. Trong vài năm đầu thành lập, công ty đã quy tụ xung quanh nhiều đơn vị, xí nghiệp để hiệp lực phản đối luật chống độc quyền. Năm 1934, Boeing và United Airlines tách ra, còn United Aircraft chuyển đổi thành UTC.

Hiện tại: Năm 2008, UTC thu về 58,7 tỉ đô-la. Năm ngoái, UTC đã sa thải hàng nghìn nhân viên và sẽ tiếp tục chính sách này trong quý một 2009.

6. Federal Express được thành lập trong giai đoạn khủng hoảng dầu lửa 1973

Doanh nhân Frederic V. Smith là người có khả năng xác định được nhu cầu kinh doanh, chính xác là nhu cầu chuyển các tài liệu quan trọng trong thời hạn gấp gáp– 1 đến 2 ngày. Tháng 6/1971, ông thành lập công ty “Federal Express” và năm 1973 bắt đầu làm việc cho sân bay quốc tế. Memphic. Trong đêm hoạt động đầu tiên, công ty đã chuyển được 186 đơn vị hàng hóa tới 25 thành phố khác nhau trên lãnh thổ nước Mỹ. Nhưng trên vũ đài quốc tế, mọi việc diễn ra không bình lặng chút nào. Trong vòng một tháng, nhiều quốc gia Ả rập đã thực hiện chính sách cấm xuất khẩu dầu lửa sang Mỹ. Mặc dù đây có thể là thông tin khủng khiếp đối với sự tồn tại của công ty – một đơn vị đang phụ thuộc vào nguồn dầu lửa cho hoạt động vận chuyển song Federal Express vẫn sống sót và có được lợi nhuận vào tháng 7/1975, khi giá dầu lửa đã trở nên ổn định.

Hiện tại: Ban đầu, có vẻ như vào năm 2008, lịch sử của giai đoạn hình thành công ty dường như đang được lặp lại, khi giá nhiên liệu bỗng dưng tăng vùn vụt. Nhưng sau khi giá nhiên liệu giảm xuống, FedEx lại phải đối mặt với các vấn đề khác: sự suy sụp của nền kinh tế đã khiến cho nguồn cầu trong vận chuyển giảm xuống rõ rệt. Và đây cũng là giai đoạn khó khăn trong lịch sử 35 năm của công ty.

Bí quyết xây dựng doanh nghiệp triệu đô

Những bài học kinh doanh thực tế và ý nghĩa

Khủng hoảng kinh tế: Lửa thử vàng, gian nan thử trí (phần 1)