10 yêu cầu của một kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm hoàn chỉnh (Phần 1)

Môi trường kinh doanh nói chung và kinh doanh mỹ phẩm online nói riêng ngày càng khốc liệt, đòi hỏi các cửa hàng, doanh nghiệp cần hoạt động chuyên nghiệp và bài bản hơn. Để thành công, việc đầu tiên trước khi bắt đầu khởi sự là lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, từ khâu phát triển ý tưởng, nghiên cứu thị trường, tính khả thi của ý tưởng đó, đến việc quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn chưa chú trọng đến việc lập kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh theo đúng nghĩa của nó để mang lại hiệu quả tối ưu, mà thường đưa ra các kế hoạch sơ sài do thiếu điều kiện về nguồn lực, nhân sự và thời gian. Bài viết này xin đưa ra một vài ý kiến về sự cần thiết và 10 yêu cầu của một kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm hoàn chỉnh.

1. 1. Việc đầu tiên và quan trọng nhất là ý tưởng kinh doanh

Bạn phải nung nấu trong đầu một ý tưởng kinh doanh và suy nghĩ kỹ về những ý tưởng đó. Một ý tưởng kinh doanh dù vĩ đại hay nhỏ bé đều có cơ hội thành công. Bạn có thể mong muốn sở hữu một chuỗi cửa hàng mỹ phẩm hay đơn giản chỉ kinh doanh online với vài sản phẩm nhỏ xinh. Quan trọng ý tưởng kinh doanh phải độc đáo và bạn sẽ hiện thực hóa ý tưởng đó như thế nào.

1. 2. Đặt ra mục tiêu kinh doanh và những thành quả cần đạt được

Đây chính kết quả mà ý tưởng kinh doanh cần đạt được. Bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi như: Bạn sẽ đạt được cái gì từ việc kinh doanh mỹ phẩm về mặt thời gian, tiền bạc và kinh nghiệm? Làm thế nào để đo lường mức độ thành công của việc kinh doanh (ví dụ như tổng doanh thu, lợi nhuận ròng, bao nhiêu nhân viên, bao nhiêu thị phần)? Sau bao lâu thì có thể đo lường mức độ thành công đó (một năm, hai năm hay năm năm)?

Việc đặt ra mục tiêu và thành quả đạt được có thể gói gọn vào chữ SMART trong đó S là Specific (Cụ thể), M là Measurable (có thể đo lường được), A là Achievable (Có thể đạt được), R là Realistic (Thực tế) và T là Timely (thời hạn). Ví dụ: Trong 6 tháng đầu đạt mức doanh thu 200 triệu đồng.

1. 3. Nghiên cứu và phân tích thị trường

Để đảm bảo kinh doanh thành công, cần phải nghiên cứu và phân tích thị trường. Phải xem xét xem trên thị trường đã có những công ty, cửa hàng nào đã kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm, sự thành công của họ như thế nào, khách hàng của họ là ai, nhu cầu của thị trường trong tương lai như thế nào…

Nếu như bạn không có chuyên môn trong việc nghiên cứu và phân tích thị trường, tốt nhất là bạn nên tìm đến một công ty tư vấn. Họ sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin nghiên cứu và phân tích thị trường mỹ phẩm với nội dung theo yêu cầu của bạn.

1. 4. Phân tích thế mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ

Một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh không thế thiếu mục này. Hơn ai hết, bạn phải biết thế mạnh và điểm yếu của bạn khi thực hiện mục tiêu kinh doanh mỹ phẩm là gì. Ví dụ như bạn là một chuyên gia trang điểm và bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm thì đó là điểm mạnh trong lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh nhưng điểm yếu có thể là bạn chưa có kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm marketing… Từ những ưu-nhược điểm đó mà bạn có thể rút ra được cơ hội cũng như các nguy cơ mà mình sẽ phải đối mặt để có kế hoạch bổ sung những gì còn thiếu, còn yếu.

1. 5. Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh

Theo Luật Doanh nghiệp, bạn sẽ chọn một trong những loại hình kinh doanh như sau: doanh nghịêp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần… Dựa vào phân tích hạn chế và lợi thế của từng hoại hình doanh nghiệp, bạn sẽ quyết định đăng ký kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp nào.

Kinh doanh mỹ phẩm cũng như bất cứ ngành kinh doanh nào khác đều cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào khởi nghiệp. Trên đây là 5 yêu cầu đối với một kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm mà bạn cần đáp ứng khi muốn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh. Những nội dung trên được liệt kê rất cụ thể và chi tiết mà bạn có thể áp dụng ngay. Mời bạn tiếp tục theo dõi Phần 2 để biết thêm 5 yêu cầu còn lại nhé!