Bí mật kinh hoàng đằng sau những chai rượu nhập khẩu

Thời gian Tết đến cận kề, nhu cầu mua bán rượu, đặc biệt là rượu ngoại tăng cao. Đây cũng là cơ hội để những loại rượu giả trà trộn vào thị trường. Kẻ đi bán, người đi mua đều “sôi sùng sục” trong một lưỡng cực khó phân biệt ranh giới giữa rượu nhập khẩu thật và rượu giả. Điều đó ít nhiều cũng làm cho những người kinh doanh chân chính bị ảnh hưởng. Với bài viết này, Kinh Doanh Việt muốn mang đến một thông điệp giúp các doanh nghiệp đó cũng như người tiêu dùng có được hướng đi đúng đắn để không ai bị mất uy tín, niềm tin với nhau.

1. “Phát hoảng” với công nghệ làm rượu giả

Thời gian vừa qua, xu hướng sính ngoại khá nổi trội trong giới tiêu dùng Việt Nam. Vì lợi nhuận, lợi dụng những kẽ hở, những con người làm ăn bất chính đã tìm đủ mọi cách để sản xuất, trà trộn những sản phẩm giả, từ quần áo, mỹ phẩm giả, sữa bột giả và giờ đến rượu giả. Thời gian cuối năm là thời điểm nhạy cảm nhất, lượng tiêu thụ bắt đầu gia tăng, người buôn lừa người bán, người bán lừa người mua. Cuối cùng, người chịu thiệt nhiều nhất vẫn là người tiêu dùng. Trên thị trường hiện nay có 2 dạng rượu giả. Một là nhập trực tiếp từ “người anh em” láng giềng Trung Quốc, tuồn bằng đường buôn lậu qua cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái. Hai là các cơ sở đen trong nước pha trộn hương liệu rồi đóng vào vỏ chai thật.

Bí mật kinh hoàng đằng sau những chai rượu nhập khẩu

Đối với rượu Chivas, Hennessy, Remy Martin, Johnnie Walker Red Label… thật được bán ra thị trường hàng triệu đồng trong khi đó nếu làm giả thì chi phí ban đầu chỉ phải bỏ ra từ 200-500 nghìn, thậm chí còn ít hơn.

Phần lớn những loại rượu ngoại “made in Trung Quốc” được nhập lậu về Việt Nam rồi dán tem giả với giá chỉ 1.000-2.000đ/chiếc. Công nghệ làm tem giả, mẫu mã của Trung Quốc ngày càng tinh vi hơn, giống từ màu sắc, hoa văn và các vân phản quang chống tem giả.

Bí mật kinh hoàng đằng sau những chai rượu nhập khẩu

Một số “lò” trong nước chạy theo lợi nhuận, âm thầm sản xuất rượu ngoại giả bằng cách pha trộn rượu xịn  với các loại rượu rẻ tiền theo tỷ lệ 1 chai rượu ngoại thật pha với 5 lít rượu thường sẽ được 4 chai rượu ngoại giả. Thậm chí còn chỉ chứa toàn chất tạo màu, nước lã và cồn. Sau đó, chúng được đóng vào vỏ chai thật được thu mua lại từ các nhà hàng, khách sạn, quán rượu. Trước khi tung ra ngoài thị trường, chúng được khoác lên mình tem “chống hàng giả” y như thật đến ngay cả những người nhập hàng để bán cũng khó phát hiện.

Một phương thức làm giả rượu ngoại cực kì tinh vi nữa đó là trong khi vỏ chai, nắp, nhãn dán, tem mác đều xịn 100% nhưng ruột bên trong hoàn toàn là rượu giả được pha chế đánh lừa thị giác của người mua. Bằng cách nào mà họ vẫn có thể giữ được nguyên tem mác trên nắp chai mà vẫn đánh tráo được ruột bên trong? Không phải ai cũng nghĩ tới được, những gian thương này đã nghĩ ra 1 kế sách khá hiểm đó là khoan một lỗ siêu nhỏ dưới đáy chai tại những tì vết có sẵn trên chai hoặc vòng tròn của các chữ cái hoặc số để mọi người khó phát hiện nhất. Sau đó dùng kim tiêm hút rượu thật ra và bơm rượu giả vào rồi dán cẩn thận bằng keo trong, rất khó nhận ra.

Bí mật kinh hoàng đằng sau những chai rượu nhập khẩu

Tất cả những thứ từ mẫu mã, tem mác đều có thể làm giả, duy nhất có độ an toàn là không thể. Theo điều tra, những sản phẩm này đều chứa các độc tố gây hại cho sức khóe như aldehyde, methanol, furfurol cao hơn gấp 3-80 lần so với sự cho phép của Bộ Y tế. Và đây là nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh tật như ung thư gan, tim mạch, giảm sút trí lực, thậm chí khả năng gây tử vong rất cao.

2. Các cách để phân biệt rượu ngoại thật – giả

Đối với loại rượu giả nhập lậu

Như đã đề cập tới ở phần trên, có nhiều cách thức làm giả rượu ngoại. Đối với những sản phẩm giả toàn bộ từ vỏ chai, tem đến ruột thì có thể phân biệt dễ dàng hơn. Tem giả thường chỉ là giấy bóng bình thường nên có thể bóc tem ra mà không bị rách. Màu sắc, đường rãnh của nắp chai giả thường không được sắc nét, tinh tế, đều đặn như nắp chai thật. Vỏ chai được đúc thủ công nên thường sẽ có bọt khí.

Rượu nhập khẩu thật từ tem, nhãn chai đều sắc nét, mã số được in trên cổ chai và thân chai phải trùng nhau.

Bí mật kinh hoàng đằng sau những chai rượu nhập khẩu

Một trong những đặc điểm dễ nhận thấy nhất đó là các sản phẩm rượu ngoại hầu hết đều có tem chống hàng giả với công nghệ cao mà bạn chỉ cần chà thử nước hoặc kiểm tra bằng đèn huỳnh quang, bút dạ quang.

Cách thứ nhất, bạn thử nhấp nước chà vào khu vực 1, nếu tên thương hiệu sẽ chìm dần và mất hẳn, sau khi khô, tên thương hiệu tự khắc trở lại như bình thường thì đó là rượu thật.

Cách thứ 2, dùng bút dạ quang tô lên tem nếu là rượu thật sẽ thấy tên thương hiệu được in chìm nổi lên khá rõ.

Cách thứ 3, dùng đèn huỳnh quang soi vào phần trắng của em (khu vực 3 trong ảnh) nếu là rượu thật sẽ thấy hiện lên tên thương hiệu được in chìm.

Đối với loại rượu ngoại vỏ xịn, mác xịn…chỉ có ruột là giả

Cách thức “treo đầu dê bán thịt chó”, bên ngoài là xịn nhưng bên trong là sự pha trộn tạp nham chiếm khoảng 70% thị trường rượu giả tại Việt Nam. Cách thức làm giả này tuy khó phát hiện nhưng không phải là không thể. Bạn có thể chú ý một chút kết hợp các kinh nghiệp dưới đây để có được đánh giá chuẩn nhất về sản phẩm:

– Kiểm tra nắp, nút chai: Nắp chai rượu giả chắc chắn đã có sự tác động ít nhiều nên bạn nên chú ý về những vết xước và độ mới của chúng.

Bí mật kinh hoàng đằng sau những chai rượu nhập khẩu

Có thể bạn quan tâm: Để khách hàng tin tưởng về chất lượng sản phẩm trên website

– Kiểm tra nhãn hiệu của chai: Có không ít các vỏ chai được thu mua về nhưng nhãn chai bị bong, hỏng nên buộc những gian thương phải thay nhãn mới. Vì thế, đừng bỏ qua việc xem xét nhãn hiệu trong bất cứ trường hợp nào. Nhãn hiệu của hàng chính hãng thường được in chữ nổi, màu ánh kim với công nghệ cao mà các cơ sở sản xuất giả khó có thể bắt chước nguyên si.

– Kiểm tra đáy chai: Hãy luôn nghi ngờ khi nhận thấy bất cứ một dấu hiệu khác thường nào ví dụ như vết gợn hoặc vết keo trong.

– Kiểm tra chất rượu trong chai: Để nhận diện được màu sắc thì hơi khó, bạn phải có chai rượu thật để so sánh xem màu sắc nhạt hơn hay đậm hơn, đục hơn hay trong hơn. Đồng thời, thông thường, mức rượu bên trong sẽ chuẩn chạm tới vòng định lượng tại cổ chai. Nếu thấy cao hơn hoặc thấp hơn thì rất có thể là giả. Một cách khá đơn giản nữa đó là bạn lắc mạnh chai rượu, nếu các bọt khí mịn, nhỏ và đều, tỏa ra nhiều hướng rồi bay lên trên thì là rượu thật, còn bọt khí to, bay lên theo phương thẳng đứng hoặc lắng xuống thì tỷ lệ cao là rượu giả.

Bí mật kinh hoàng đằng sau những chai rượu nhập khẩu

 

Với những chia sẻ trong bài viết, hi vọng rằng người kinh doanh cũng như người tiêu dùng có thể nắm được cơ bản thông tin về “thế giới ngầm” rượu ngoại giả để lựa chọn mặt hàng mua bán, sử dụng hoặc làm quà biếu các dịp Lễ, Tết chất lượng. Đồng thời cùng nhau lấp đầy những kẽ hở mà những gian thương đã lợi dụng để tung hàng giả, hàng nhái làm lũng đoạn thị trường.

Tham khảo: Công ty thiết kế web bán hàng

Thiết kế web doanh nghiệp


Chia sẻ bài viết này