Bản tin HOT tuần: Sự kiện Startup Weekend lần đầu tiên diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh

Startup Weekend là chuỗi những sự kiện phi lợi nhuận được tổ chức nhằm quy tụ nhiều cá nhân, từ những doanh nhân khởi nghiệp cho đến lập trình viên, nhà thiết kế. Trong suốt 3 ngày cuối tuần vừa qua (13-15/5, bắt đầu từ 18 giờ 30 thứ Sáu), sự kiện Startup Weekend Saigon lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo môi trường cho các bạn trẻ cùng nhau học cách khởi tạo một dự án khởi nghiệp, nhận biết những thực tế về thương mại, khách hàng tiềm năng đồng thời xây dựng mối quan hệ trong cộng đồng startup Việt.

Startup Weekend được tổ chức trên khắp 150 nước toàn cầu. Đến nay hơn 23.000 nhóm khởi nghiệp đã được thành lập, hơn 193.000 thành viên tham gia kết nối và đã tổ chức được hơn 2.900 sự kiện.

Zalora Việt Nam về tay Nguyễn Kim

Sau thông tin từ tờ Techcrunch tiết lộ vào cuối tháng trước về việc website thời trang Zalora đang lên kế hoạch rút khỏi 2 thị trường có hoạt động kinh doanh mờ nhạt gồm Thái Lan và Việt Nam thì hôm nay, phía Zalora Việt Nam đã chính thức gửi thông báo xác nhận về thương vụ này. Theo đó, Zalora Thái Lan đã được bán cho tập đoàn Central Group – đơn vị vừa mua lại Big C Việt Nam, còn Zalora Việt Nam về tay Nguyễn Kim. Điều đáng nói là tập đoàn Central Group lại là đơn vị sở hữu 49% cổ phần điện máy Nguyễn Kim. Cũng theo nguồn tin từ tờ Techcrunch, giá trị thương vụ của Zalora Thái Lan có thể vào khoảng 10 triệu USD. Trong khi đó, thương vụ Zalora Việt Nam không tiết lộ thông tin này.

Nền tảng thanh toán “Made in Vietnam” 1Pay lấn sân thị trường Indonesia

Theo thông tin từ MOG Việt Nam, nền tảng thanh toán điện tử “Made in Vietnam” 1Pay – một dự án khởi nghiệp do công ty này đầu tư từ năm 2013, vừa chính thức hoạt động tại thị trường Indonesia, cung cấp phương thức thanh toán trên di động cho các dịch vụ nội dung số. Với bước đi này, 1Pay sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam triển khai hoạt động kinh doanh nội dung số và thu phí dịch vụ tại Indonesia.

Cốc Cốc “âm thầm” bán 99,8% cổ phần cho nước ngoài

Theo thông tin từ CafeF thì ngay từ đầu tháng 12/2015, Cốc Cốc đã chính thức thay tên đổi chủ sang cho đối tác nước ngoài. Theo đó, 99,75% vốn điều lệ của Công ty TNHH Cốc Cốc – đơn vị chủ quản của hệ thống Cốc Cốc – đã thuộc về công ty Coc Coc Pte Ltd có trụ sở tại Singapore nắm giữ. Phần còn lại thuộc về Công ty TNHH Công nghệ và Quảng cáo trực tuyến BNT – pháp nhân có cùng địa chỉ với trụ sở chính của Cốc Cốc tại Hà Nội. Hiện Cốc Cốc có vốn điều lệ 380,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều khả năng Coc Coc Pte Ltd chỉ đóng vai trò là công ty vỏ bọc (shell company) tại “thiên đường thuế” Singapore.

Google cập nhập đánh giá thứ hạng mobile web

Trong thông báo gửi đi từ tháng 3, đai diện Google cho biết ông lớn này sẽ gia tăng “sức mạnh” đối với phương pháp đánh giá thứ hạng cho mobile web. Trong tháng 5 này, Google sẽ chính thức cập nhập thuật toán và phương pháp đánh giá. Trên thực tế, các trang web chưa có bản di động thân thiện với người dùng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình người dùng tìm kiếm trên di động từ Google nhất là từ sau các cập nhật thuật toán đánh giá của Google.

JavaScript chuyển hướng phát triển lên desktop

Với nền tảng phát triển phần mềm – Electron mới được ra mắt – JavaScript đang dần thực hiện ý tưởng trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất để xây dựng ứng dụng desktop sau khi trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong thế giới code. Các ứng dụng được tạo trên nền tảng Electron sẽ chạy được trên Windows, Linux và Mac OS X. Các nhà lập trình có thể sử dụng các tính năng đã được lập trình từ trước trên nền tảng JavaScript có sẵn trên mạng để ứng dụng ngay vào ứng dụng mới của mình trên desktop mà không mất thời gian lập trình lại từ đầu. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đang sử dụng Electron để phát triển ra các mã nguồn mở khác, cho phép mọi người có khả năng đọc và thay đổi code để giảm thiểu các lỗi phát sinh.

  1. Google đứng trước án phạt 6 tỉ Euro vi phạm luật chống độc quyền

Sau hơn 6 năm điều tra, 3 lần cố gắng thỏa hiệp, Google vẫn không dàn xếp được với Hội đồng châu Âu (EC) về cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Theo đó, Google bị  cho rằng đã dùng công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới của mình để ưu tiên những dịch vụ riêng, gây khó khăn cho các đối thủ cạnh tranh. Nếu bị EC tuyên phạt với mức 10% doanh số hàng năm, Google có nguy cơ mất trắng hơn 6 tỉ Euro. Đây không phải là câu chuyện chưa có tiền lệ, Intel cũng từng là nạn nhân của án phạt này vào năm 2009.

CEO Facebook kiếm được 4,4 triệu đô mỗi ngày

Theo tính toán của tờ CNBC, với khối tài sản 51,8 tỉ USD ở độ tuổi 32, cứ mỗi ngày trôi qua, ông chủ Facebook là Mark Zuckerberg lại kiếm được 4,4 triệu USD. Với khối tài sản 51,8 tỉ USD, anh hiện là một trong những người giàu có nhất hành tinh. Tuy nhiên, vì tuổi đời còn quá trẻ nên số tiền Mark kiếm được mỗi ngày trở nên cực kỳ ấn tượng so với nhiều tỉ phú khác.

  1. Trung tuần tháng 7, Google chính thức cấm quảng cáo vay đáo hạn

Chính xác là vào ngày 13/7, nếu người dùng tìm kiếm các cụm từ liên quan đến “vay tiền” sẽ không thấy quảng cáo của đơn vị cho vay nóng lãi suất cao, cụ thể là khoản vay đáo hạn 60 ngày hoặc khoản vay có lãi suất hơn 36%. Lệnh cấm này vấp phải sự bất mãn của khá nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực cho vay tiền, nhưng lại nhận được sự đồng thuận từ phía chính trị gia và những người bảo vệ khách hàng.

  1. Alibaba bị “đuổi” khỏi Liên Minh chống hàng giả quốc tế

Mới đây, Liên Minh Chống Hàng Giả Quốc Tế (IACC) đã tuyên bố sẽ loại bỏ tư cách hội viên của Alibaba – ông lớn thương mại điện tư của Trung Quốc – vì cho rằng các website của công ty này là nơi cho những kẻ bán hàng giả tung hoành. Tuyên bố này là kết quả của nhiều cuộc tranh luận gay gắt trước đó, thậm chí IACC còn bị các thương hiệu lớn như Gucci, Tiffany gây sức ép, rằng nếu Alibaba ở lại thì người ra đi sẽ là họ. Hiện tại, cổ phiếu của Alibaba đã giảm 2% kể từ khi IACC đưa ra tuyên bố này.


Chia sẻ bài viết này