Mặc dù hàng quán vỉa hè là một nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam, tuy nhiên trong kinh doanh lại chỉ được coi là loại hình nhỏ, phù hợp với người ít vốn muốn kiếm thêm chút thu nhập sống qua ngày, rất khó mở rộng và phát triển. Nhưng hiện tại đã khác, rất nhiều người phất lên chỉ nhờ vào những quán cóc vỉa hè như thế, thậm chí thu nhập của họ còn khủng hơn những doanh nhân chính thống nhiều lần. Nếu bạn đang không biết kinh doanh gì với số vốn ít thì có thể tham khảo một số ý tưởng kinh doanh nhỏ trên vỉa hè dưới đây.
-
Mở hàng bán bánh mì vỉa hè
Nếu nói món ăn vỉa hè nào có mặt trên khắp các tỉnh miền Việt Nam, được người Việt ăn hàng ngày thì chắc chắn không thể không nhắc tới bánh mì. Bánh mì là món ăn bình dân, cách chế biến đơn giản nhưng lại có thể làm thành nhiều kiểu khác nhau tùy thuộc vào nhân kẹp bên trong bánh. Nếu muốn mở sạp bánh mì vỉa hè bạn chỉ cần đầu tư một xe đẩy gọn nhẹ, một bếp gas mini, một hoặc hai chảo rán, đũa thìa, hộp đựng là đủ, ngoài ra là tiền mua nguyên vật liệu nấu nướng hàng ngày như trứng, pa-tê, rau thơm, dưa góp,… Như vậy ban đầu bạn chỉ cần đầu tư từ 10 đến 15 triệu là đủ.
Điểm đặc biệt của ý tưởng kinh doanh nhỏ này là rất dễ mở rộng menu, chỉ cần thay đổi một chút nhân kẹp là có một loại bánh mới. Phổ biến nhất là bánh mì trứng, pa-tê, ruốc, bơ sữa, xúc xích, lạp xưởng, gà quay,… Mới đây còn rộ lên trào lưu bánh mì nướng muối ớt ròn rụm, nóng hổi và béo ngậy vị mỡ hành, cay nồng kích thích vị sa tế tôm.
Mỗi chiếc bánh có giá bán trung bình từ 10.000đ đến 20.000đ tùy loại nhân kẹp bên trong. Thời điểm bán được nhiều nhất là sáng sớm và tối muộn, bạn nên mở sạp gần trường học, khu dân cư hoặc gần các công ty, văn phòng. Nếu chăm chỉ và biết chọn địa điểm thì mỗi ngày bạn có thể bán được đến 400 cái như chị Xuân ở Hà Đông, Hà Nội, mỗi cái lãi từ 2.000đ – 3.000đ, trung bình hàng tháng thu về khoảng 30 triệu.
-
Trà đá vỉa hè
Một cái bàn con, đôi ba ghế nhựa và một giỏ được ấm trà cùng bộ cốc chén, vậy là bạn đã dựng xong quá trà đá vỉa hè. Nhìn thì nhỏ nhưng thực ra đây lại là ý tưởng kinh doanh kiếm lãi trăm triệu mà ít ai ngờ tới. Mặc dù mỗi cốc trà đá chỉ có giá từ 3.000đ – 5.000đ nhưng chi phí bỏ ra rất nhỏ, nếu so với lãi thu về gần như không đáng kể. Vào lúc cao điểm, có quán trà đá bán được vài trăm cốc chỉ trong một buổi tối, đặc biệt là những hôm oi bức nắng nóng hoặc cuối tuần. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bán trà chanh, nước sấu ngâm, me ngâm, hướng dương, thuốc lá,… làm phong phú menu của mình.
Để tìm hiểu thêm về ý tưởng kinh doanh nhỏ nhưng thu về lãi khủng này bạn có thể tham khảo bài viết Trà đá vỉa hè – Ý tưởng kinh doanh tiền tỷ.
-
Ngô, khoai nướng
Nếu trà đá là hàng quán “thống trị” vỉa hè vào mùa hạ thì ngô, khoai nướng lại giữ ngôi vương vào mùa đông. Cũng giống như hai ý tưởng kinh doanh nhỏ trên, bán ngô, khoai nướng không cần quá nhiều vốn, điều quan trọng là phải nhập được nguyên liệu rẻ nhưng đảm bảo chất lượng. Một chủ hàng ở Long Biên cho biết, có ngày chị bán được hơn 100 bắp ngô, gần 10kg khoai, thu lãi gần 2 triệu đồng, để chọn được hàng tốt với số lượng lớn chị phải đến các chợ đầu mối từ sớm để lựa hàng.
Ngoài ngôi, khoai nướng bạn có thể bán thêm hạt dẻ, bánh rán, bắp rang bơ, đều là những món ăn vặt được ưa chuộng vào mùa đông, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt mùa đông siêu lợi nhuận.
Kinh doanh nhỏ thì có rất nhiều, trên đây chỉ là 3 ý tưởng tiềm năng cần ít vốn nhưng có thể thu về lãi lớn để bạn tham khảo. Nếu còn ý tưởng nào khác thì hãy cùng giới thiệu cho độc giả khác nữa nhé!