Làm giàu từ vỉa hè nhờ 8 ý tưởng kinh doanh ít vốn với đồ ăn vặt

CÂU HỎI: Chào anh/chị Blog Kinh Doanh Việt, tôi là Phong quê ở Hải Dương mới lên Hà Nội lập nghiệp 2 năm nay. Sau 2 năm đi làm thuê tôi đã tích góp được một số vốn nhưng không nhiều và muốn kinh doanh. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và nhận thấy mình chưa đủ kinh tế để thuê cửa hàng riêng, chỉ có thể tận dụng vỉa hè để buôn bán. Vậy nếu kinh doanh ở vỉa hè thì nên bán gì hiệu quả nhất? Xin anh/chị cho tôi ý kiến. 

Anh Phong, 32 tuổi, Từ Liêm, Hà Nội


TRẢ LỜI:

Hà Nội từng nổi tiếng với những gánh hàng rong, những quán cóc bán đồ ăn vặt xuất hiện từ khi trời chập choạng tối đến tận đêm muộn. Đông tràn về, từng cơn gió heo may cuốn theo mùi thơm ngòn ngọt đường, ngầy ngậy mỡ của những món quà vặt ấy len vào từng con phố nhỏ, khiến bước chân người ta bớt hối hả, muốn chậm lại để ngồi xuống nhâm nhi. Chẳng thế mà trời trở lạnh các quán bán đồ ăn vặt đông khách hơn hẳn, không cần cửa hiệu xa hoa mà chỉ đôi chiếc ghế con, dăm cái bàn gỗ xiêu vẹo trên vỉa hè cũng đủ cho họ kiếm lãi chục triệu mỗi tháng. Nếu bạn chưa biết nên kinh doanh gì thì hãy thử tham khảo những ý tưởng kinh doanh ít vốn với 8 món ăn vặt sau đây nhé!

  1. Ý tưởng kinh doanh ít vốn từ khoai lắc

Khoai lắc thực ra là trào lưu đến từ Sài Gòn, sau khi lan tới Hà Nội đã nhanh chóng trở thành một trong những món quà vặt vỉa hè “hot” nhất. Khoai lắc chỉ là khoai tây, khoai lang chiên rồi cho vào bát to lắc đều với bột phô mai, xí muội chua ngọt, cay cay, mỗi lạng có giá từ 10.000đ. Nguyên liệu rất đơn giản, có thể kiếm được tại bất kỳ chợ đầu mối nào, giá nhập cũng không cao mà có người bán được mỗi ngày 70kg khoai lắc, kiếm lãi gần 50 triệu sau khi trừ hết chi phí. Để bắt đầu thực hiện ý tưởng kinh doanh ít vốn này bạn chỉ cần làm một xe đẩy có lồng kính, một bếp nhỏ để chiên khoai và vài lọ gia vị là đủ. Nhờ vậy mà việc buôn bán của bạn sẽ lưu động hơn, không gặp vấn đề với quản lý thị trường lại dễ tìm nơi đông người mua.

  1. Xiên nướng các loại

Rất ít người có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của những xiên thịt nướng thơm phức, nóng hổi và thấm đượm gia vị, mà một khi đã ăn thì không chỉ ăn một xiên, ít nhất là hai ba xiên trở lên mới đỡ thòm thèm. Để đa dạng menu, nhiều nơi còn làm thêm cả xiên chả viên, xiên tôm, xúc xích,… Mỗi xiên như vậy chỉ có giá từ 5.000đ – 7.000đ, vậy mà vào giờ tan tầm bán được vài trăm xiên là chuyện bình thường. Quán xiên nướng cũng chỉ cần đồ nghề cực đơn giản, với một bếp than hoa, vài cái ghế nhựa thêm bát đĩa nữa là đủ. Bí quyết để kiếm được nhiều khách là chọn đúng giờ tan tầm để bày bán (khoảng 5h chiều đến 7h tối) và đứng nướng ở nơi đầu gió, mặt đường lớn hoặc ngõ đông người.

  1. Khoai, ngô nướng – luộc, bánh sắn hấp

Nếu ngày xưa ngô với khoai chỉ là thực phẩm cứu đói thì bây giờ nó lại trở thành món quà vặt dân dã hiếm hoi giữa lòng đô thị. Dù đem luộc hay nướng thì cả hai món này đều rất dễ làm, bạn nên chọn ngô nếp hoặc ngô ngọt sẽ có nhiều người thích hơn, còn khoai thì chọn loại khoai mật, khoai nghệ, khoai bở. Bên cạnh đó bạn có thể làm thêm bánh sắn hấp nước cốt dừa, món này cũng được rất nhiều người mua. Nếu muốn lưu động thì bạn thiết kế xe đẩy với bếp than và nồi hấp, còn không thì bày bán vỉa hè cũng được.

  1. Nổ gậy (bỏng ống)

Lại thêm một món ăn dân dã nữa gây sốt tại đất Hà thành thời gian qua, bỏng ống hay còn gọi bỏng gậy vốn là món quà vặt từng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người tại các vùng quê, giờ đây lại gây nghiện cho không ít người dân Thủ đô. Muốn bán món này bạn chỉ cần sắm một máy nổ bỏng, nguyên liệu chính là gạo và đường, có thể thêm một số phụ liệu như đỗ xanh, lạc, mì tôm hoặc làm bằng gạo lứt. Giá bán dao động từ 5.000đ – 10.000đ một lạng, tùy vào nguyên liệu chế biến, có người mỗi ngày chỉ bán từ 6h-9h tối mà hết sạch 60kg gạo, thu lãi gần chục triệu.

  1. Các loại bánh rán, bánh gối

Nói đến các món ăn vặt trong mùa đông mà không nhắc tới các loại bánh rán, bánh gối thì thật thiếu sót. Vào mùa này những quán bánh rán ở vỉa hè lúc nào cũng đông khách, người mua người bán cùng ngồi quanh một chiếc bếp than chờ từng mẻ bánh vàng ươm được vớt ra.

Bánh rán thì có nhiều loại, như bán nhân thịt, nhân đậu xanh hoặc bánh chuối, ngô, khoai, công thức làm khá đơn giản nhưng bí quyết nằm ở cách trộn bột sao cho có độ nở mà không bị khô, vỡ hoặc quá nhão. Còn bánh gối lại quan trọng nhất ở vỏ bánh, vừa đảm bảo độ giòn vừa phải mỏng mà vẫn tạo đúng hình như chiếc gối nhỏ. Ngoài ra phần nước chấm cũng quyết định nhiều đến quá trình thưởng thức của thực khách, hòa quyện giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt, thả thêm những lát cà rốt, đu đủ thái mỏng nữa.

  1. Bỏng ngô (bắp rang bơ)

Bên cạnh bỏng gậy thì bỏng ngô cũng là món khá “hot” mấy năm trở lại đây vào mỗi dịp đông sang. Máy nổ bỏng ngô thường khá gọn nhẹ, giá thành rẻ hơn máy nổ bỏng gậy nhiều, chỉ khoảng 1 triệu đồng đổ lại. Muốn bỏng nổ to thì bạn nên chọn loại hạt ngô của Mỹ hoặc Pháp, để đa dạng lựa chọn thì bạn có thể thêm một số vị như matcha, socola,… vào bỏng. Mỗi gói bỏng to thường có giá từ 10.000đ – 15.000đ nhưng thực tế chỉ cần một bát nhỏ hạt ngô là đủ.

  1. Ốc nóng

Lại một món ăn vặt đạt cả 3 tiêu chí: ngon – bổ – rẻ đã quá thân thuộc. Mở quán ốc nóng vào mùa lạnh là quá hợp lý, giữa trời đông rét lạnh mà có bát ốc bốc khói nghi ngút thì ai chẳng thích. Mà ốc thì ở Việt Nam chẳng thiếu, bạn vào các chợ đầu mối, cửa hàng hải sản có đủ loại ốc cho bạn chọn, từ ốc vặn, ốc nhồi, ốc hương, ốc bươu đến các loại ốc lạ tai như ốc lá, ốc tai tượng, ốc bàn tay, ốc súng,… Bạn có thể chế biến thành nhiều món như ốc luộc, ốc xào me, ốc xào, ốc nướng,… giá thành từ 15.000đ-40.000đ tùy loại ốc và cỡ bát.

  1. Hạt dẻ nóng

Bán hạt dẻ nóng ở vỉa hè còn đơn giản hơn những ý tưởng kinh doanh ít vốn trên kia nhiều, bạn chỉ cần đầu tư một bếp than và một chảo to lòng trũng là được. Hạt dẻ có hai loại là hạt to và hạt nhỏ nhưng ngon nhất là hạt dẻ Trùng Khánh – Cao Bằng, vỏ mỏng, màu vàng đượm, ăn rất bùi và thơm ngậy. Bán hạt dẻ ở vỉa hè chủ yếu là hạt dẻ rang, trước đó bạn phải luộc kĩ cho chín rồi mới bỏ vào chảo rang cùng cát ở lửa to, như vậy hạt dẻ mới mau khô, dễ bóc và thơm hơn. Một cân hạt dẻ chín thường có giá từ 90.000đ – 110.000đ, một số nơi còn thêm cả bơ trong quá trình rang, giá sẽ cao hơn khoảng 30.000đ.

Trên đây là 8 món ăn vặt phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh ít vốn cho mùa đông năm nay. Cả 8 ý tưởng đều dễ thực hiện nên bạn có thể bắt tay vào làm ngay mà không cần lo lắng quá nhiều về nguồn hàng hay mặt bằng. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nên kinh doanh gì ít vốn mà lãi cao trong thời gian ngắn.

>>Kinh doanh gì lãi khủng vào mùa đông năm nay?


Chia sẻ bài viết này