Kinh doanh trên facebook có phải đăng ký không?

Để loại bỏ các website thương mại điện tử không lành mạnh, hoạt động manh mún nhằm góp phần tạo môi trường trong sạch cho thương mại điện tử phát triển bền vững. Đồng thời, cân bằng lợi ích, trách nhiệm và nghĩa vụ của các thương nhân, tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động kinh doanh trên môi trường điện tử so với môi trường truyền thống. Tạo niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động mua bán trên môi trường điện tử nên thông tư 47 ra đời

Giới kinh doanh online hoang mang không biết kinh doanh trên facebook có phải đăng ký và nộp thuế không mặc dù trong thông tư 47 có nói rõ ràng việc kinh doanh trên mạng xã hội nói chung và facebook nỏi riêng đều phải đăng ký và  kê khai thuế  xongđại diện cục thương mại điện tử và công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) lại bác bỏ thông tin này.

Theo thông tư 47: “mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động như cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; cho phép người tham gia lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hoặc website có chuyên mục mua bán cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ… phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử. Thương nhân, tổ chức thiết lập mạng xã hội thực hiện các trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định của pháp luật

Thông tư 47 đầy đủ: http://www.moit.gov.vn/Images/FileVanBan/_TT47-2014-TT-BCT.pdf

Theo Thông tư 47, mạng xã hội như kinh doanh trên facebook phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử mới được cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; cho phép người tham gia lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hoặc website có chuyên mục mua bán cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Có thể hiểu: “các chủ kinh doanh, hoặc người bán hàng online trên Facebook… có sử dụng chức năng tạo gian hàng trên facebook, hay còn gọi là facebook Store sẽ phải kê khai và đóng thuế. Còn với việc kinh doanh rao bán bình thường, không có tính năng này thì không phải kê khai và đóng thuế.”

Trong khi đó, trả lời báo chí nhằm làm rõ những băn khoăn của dư luận về việc người kinh doanh trên mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng có phải đóng thuế hay không? bà Lại Việt Anh, cục phó Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin (Bộ Công thương) nhấn mạnh: ” Chỉ thương nhân nào dùng mạng xã hội dưới dạng sàn giao dịch thương mại điện tử mới phải đăng ký” Vậy  chỉ những thương nhân dùng mạng xã hội nhưng cho phép người tham gia được mở các gian hàng để trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; cho lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu; hoặc cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ… mới phải đăng ký và thực hiện các nghĩa vụ như thuế với Nhà nước còn các rao bán thủ công bình thường thì không phải thực hiện nghĩa vụ với nhà nước.

Đăng ký kinh doanh dịch vụ internet

Những điều cần biết khi đăng ký kinh doanh

Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cá thể