Hướng dẫn lập kế hoạch mở siêu thị mini chi tiết

Trong bài viết cách đây khá lâu chúng tôi đã chia sẻ một số Kinh nghiệm mở siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, tuy nhiên theo phản hồi nhận được có nhiều người còn khá mông lung khi muốn bước chân vào lĩnh vực kinh doanh này, không biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào. Vậy bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những hướng dẫn giúp bạn lập kế hoạch mở siêu thị mini chi tiết.

  1. Tìm hiểu thị trường

Đây là bước đầu tiên mà bạn cần làm khi bắt đầu bất kỳ ý tưởng kinh doanh nào, chỉ khi hiểu rõ các yếu tố của thị trường như nhu cầu, nguồn cung, mức độ cạnh tranh,.. thì bạn mới xác định được hướng đi trong tương lai. Đối với ý tưởng mở siêu thị mini bạn cần xem xét các vấn đề sau:

Xác định đối tượng khách hàng

Trong khu vực mà bạn định mở siêu thị mini hãy làm một cuộc khảo sát để phân loại khách hàng thành từng nhóm riêng (sinh viên, hộ gia đình,…) tiện cho việc điều tra số liệu sau này.

Xác định nhu cầu trong quá khứ và hiện tại

Khi mở siêu thị mini bạn cần tìm hiểu xem từng nhóm đối tượng khách hàng có khả năng và nhu cầu chi tiêu theo từng ngày, từng năm là bao nhiêu trong ba năm gần đây nhất. Để có số liệu chính xác thì tốt nhất là làm khảo sát với tập mẫu càng lớn càng tốt. Nhìn vào kết quả này bạn sẽ biết đâu là đối tượng khách hàng tiềm năng của mình, đồng thời hiểu rõ hơn về nhu cầu của họ để lên kế hoạch cung ứng hàng hóa.

Xác định nguồn cung trong quá khứ và hiện tại

Đây là bước để bạn liệt kê những đối thủ trong khu vực mà mình định mở siêu thị mini. Tại bước này bạn cần thống kê chính xác số siêu thị mini được mở ra trong 3 năm trở lại đây, lượng khách trung bình theo ngày, năm của họ.

Dự báo lượng khách đến siêu thị

Trong cuộc khảo sát về nhu cầu tiêu dùng bạn có thể lồng ghép thêm một số câu hỏi về thói quen, tần suất mua sắm tại siêu thị của từng đối tượng khách hàng là bao nhiêu, từ đó dự báo lượng người mua tối đa. Tuy nhiên, đây chỉ là con số lý tưởng, bạn phải trừ bớt đi do yếu tố cạnh tranh và siêu thị chỉ mới khai trương chưa đủ sức thu hút.

  1. Phân tích điểm mạnh điểm yếu của siêu thị mini

Nếu đã hiểu rõ các yếu tố bên ngoài thì tiếp theo bạn cần tìm hiểu những yếu tố bên trong khi mở siêu thị mini bằng việc phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức để từ đó đưa ra chiến lược phù hợp. Hãy lập bảng ma trận SWOT, kết hợp chéo các yếu tố, như vậy bạn sẽ có cái nhìn tổng thể về kế hoạch của mình hơn.

  1. Mở siêu thị mini

Sau khi tìm hiểu thị trường, biết được nhu cầu và mức độ cạnh tranh, đồng thời hiểu rõ các điểm mạnh, điểm yếu của mình thì việc tiếp theo bạn cần làm là lên kế hoạch mở siêu thị mini của mình. Đây là một bước quan trọng nên kế hoạch càng chi tiết càng tốt, thường bao gồm các bước sau:

– Chọn địa điểm

– Chọn sản phẩm

– Tìm nguồn hàng

– Định giá

– Trưng bày sản phẩm

– Lắp đặt trang thiết bị

– Thuê nhân viên

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Kinh nghiệm mở siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi để học hỏi các bí quyết giúp kế hoạch của bạn được tiến hành thuận lợi hơn. Ngoài ra chúng tôi còn chia sẻ một chuỗi các bài viết khác về cách tuyển nhân viên bán hàng cho siêu thị mini, những trang thiết bị cần lắp đặt, cách sắp xếp hàng hóa hay làm thế nào để tối ưu quy trình quản lý.

  1. Chiến lược tiếp thị

Đừng nghĩ rằng sau khi mở siêu thị mini mới bắt đầu thực hiện tiếp thị, quá trình này cần phải làm ngay từ những ngày đầu tiến hành kế hoạch, để đến khi khai trương mọi thứ đều đã sẵn sàng. Những chiến lược trên bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn, mục đích để mở rộng tập khách hàng mới đồng thời xây dựng lòng trung thành cho khách hàng cũ, cao hơn là xây dựng hình ảnh thương hiệu về một siêu thị mini uy tín, giá cả bình dân, chất lượng tốt.

Khi xây dựng chiến lược tiếp thị bạn nên lưu ý đến ngân sách và các kênh tiếp cận, vì hiện nay bên cạnh hình thức tiếp thị truyền thống thì các phương pháp trực tuyến cũng đem lại hiệu quả rất cao. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết 5 tuyệt chiêu khuyến mãi cực “hot” khi mở siêu thị mini để học hỏi những bí quyết thú hút và giữ chân khách hàng.

  1. Quy trình quản lý

Không giống như các cửa hàng tạp hóa nhỏ, quy mô của siêu thị mini lớn hơn, vì vậy khâu quản lý phải thật sự chặt chẽ mới đảm bảo quá trình kinh doanh thuận lợi, không xảy ra thất thoát. Thế nên các phương thức quản lý bằng sổ sách hay excel không còn phù hợp nữa, bạn cần phải đổi mới bằng một phương thức hiện đại hơn, thông minh hơn. Trong bài viết Siêu thị mini và câu chuyện ứng dụng công nghệ vào quản lý bán hàng chúng tôi đã từng đề cập về vấn đề này, bạn nên tìm hiểu sâu hơn để có phương án tốt nhất cho kế hoạch của mình. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin tặng bạn 15 ngày sử dụng miễn phí một phần mềm quản lý siêu thị mini, giúp bạn được trải nghiệm thực tế những tính năng của chúng.

Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ lập được một bản kế hoạch chi tiết để mở siêu thị mini và đạt được thành công như mong muốn!

>>Quy trình kiểm kê hàng tồn kho cho siêu thị mini


Chia sẻ bài viết này