Chia sẻ một số công thức làm mứt Tết lạ, ngon khó cưỡng

Blog Kinh Doanh Việt sẽ chia sẻ một số công thức làm mứt Tết ngon khó cưỡng để bạn đọc có thể tự chế biến những sản phẩm mứt an toàn tuyệt đối cho gia đình của mình trong dịp xuân mới năm nay nhé.

Tết Bính Thân sắp đến, đây là thời điểm mà tất cả mọi người dường như đang bắt đầu rục rịch sắm và chuẩn bị cho một cái Tết ấm cúng bên gia đình, người thân của mình. Cùng với đào, quất, mai, cùng với mâm ngũ quả thì các loại bánh kẹo, mứt Tết luôn là vấn đề được hầu hết các gia đình quan tâm trong những ngày cận Tết.

Chia sẻ một số công thức làm mứt Tết ngon khó cưỡng

Trên thị trường hiện nay có bày bán rất nhiều loại mứt khác nhau, tuy nhiên thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của bánh mứt kẹo khiến nhiều người cảm thấy không yên tâm khi ăn các loại mứt mua ngoài. Đó là lý do dẫn đến xu hướng các bạn trẻ, đặc biệt là chị em phụ nữ thường tự làm hoặc tìm mua mứt handmade để sử dụng.

Hòa cùng xu hướng ấy, trong nội dung bài viết dưới đây, Blog Kinh Doanh Việt sẽ chia sẻ một số công thức làm mứt Tết ngon khó cưỡng để bạn đọc có thể tự chế biến những sản phẩm mứt an toàn tuyệt đối cho gia đình của mình trong dịp xuân mới năm nay nhé!

Cách làm các loại mứt dừa sữa thơm ngon

Mứt dừa được xem là một loại mứt truyền thông không thể thiếu trong ngày Tết. Cứ mỗi độ xuân về là bạn có thể bắt gặp món ăn vặt ở hầu hết mọi gia đình. Sự béo ngậy của dừa pha lẫn các hương vị tự nhiên và vị ngọt thanh mát của đường trắng khiến cho người ăn cảm thấy vô cùng thích thú.

Bên cạnh mứt dừa trắng thì với sự sáng tạo của người làm bếp, hiện nay, mứt dừa còn được chế biến với đủ hương vị và màu sắc khác nhau, chẳng hạn như mứt màu cam từ cà rốt, mứt màu hồng từ rau dền, mứt mang màu xanh của lá dứa, hay màu tím của lá cẩm,… . Hãy tham khảo ngay cách làm mứt dừa ngũ sắc để trổ tài trong dịp Tết này đi nào, chắc hẳn khách của gia đình bạn sẽ vô cùng bất ngờ với một đĩa mứt ngũ sắc hấp dẫn đấy.

Tham khảo: Cách làm mứt dừa ngũ sắc hút khách dịp Tết Bính Thân 2016

Ngoài ra, để tạo thêm một chút mới lạ, bạn có thể cho thêm sữa đặc và sữa tươi trong quá trình ướp dừa nhé. Sự biến tấu này sẽ không khiến bạn hối hận đâu!

Ghi điểm với món mứt quất dẻo ăn mãi không chán

Cùng với mứt dừa, mứt quất là một trong những loại mứt được khá nhiều người ưa chuộng bởi vị ngọt pha lẫn vị chua sẵn có tạo nên sự thanh mát trong cổ họng. Nói về cách làm thì mứt quất có phức tạp hơn mứt dừa nhưng trên thực tế thì nó không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ.

Để chế biến món mứt này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: 1kg quất, khoảng 700 – 800g đường trắng, 7 – 8g vôi trắng, 5g phèn chua và nước cốt 1 quả chanh.

Cách làm như sau:

Bước 1: Làm sạch quất, khứa đều thành 5 – 6 múi (lưu ý không khứa đứt quả), ấn dẹt để loại bớt nước chua. Sau đó ngâm quất trong nước vôi trong nửa ngày để quất cứng lại, không bị nát trong quá trình chế biến.

Bước 2: Quất sau khi ngâm nước vôi trong thì mang ra rửa sạch bằng nước lạnh. Sau đó, tiếp tục ngâm trong 1 lít nước phèn đun sôi trong khoảng 5 – 7 phút. Kết thúc quá trình này, mang quất ra rửa lại với nước sạch  một lần nữa.

Bước 3: Ước quất cùng với đường, 1 chút xíu muối và nước cốt chanh cho đến khi đường tan hết (khoảng 3 – 4 tiếng).

Bước 4: Cho quất cùng với nước đường đã ngâm vào chảo, đun ở lửa vừa đến khi sôi thì vặn lửa thật nhỏ. Cứ để quất sôi nhẹ như thế, thỉnh thoảng đảo đều tay để mứt không bị cháy cho đến khi nước đường chuyển màu và trở nên dẻo quánh thì tắt bếp và vớt ra đĩa.

Bước 5: Mứt quất sau khi sên thường còn khá ướt nên cần phơi nắng khoảng 2 – 3 ngày, khi đó, mứt sẽ rất dẻo và thơm ngon đấy. Cuối cùng, bạn nên cho vào lọ thủy tinh để bảo quản dùng dần nhé.

Lạ miệng với mứt vỏ bưởi ít ai biết

Chắc hẳn nhiều người khi đọc đến đây còn chưa từng biết đến sự tồn tại của loại mứt vỏ bưởi này. Ai có thể nghĩ rằng vỏ bưởi đắng và nhiều dầu như thế lại được sử dụng để chế biến thành mứt dùng lạ miệng trong ngày Tết. Vị cay nhẹ, mùi thơm dịu không chán cùng với công dụng trị được ho trong mùa lạnh chính là những ưu điểm tuyệt vời khiến bạn không nên bỏ qua loại mứt này đâu nhé.

Nếu chưa từng nghe và chưa biết cách chế biến mứt vỏ bưởi, bạn hãy tham khảo công thức sau đây:

Nguyên liệu sử dụng: 1kg vỏ bưởi đã lạng bỏ bớt phần cùi trắng; 600g đường trắng; 1 thìa cà phê phèn chua; một chút muối và vani.

Cách làm như sau:

Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi, thái miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó ngâm với nước muối pha đậm đặc trong khoảng 4 – 5 tiếng thì vớt ra và bóp xả với nước sạch nhiều lần cho vỏ bưởi bớt mặn và the.

Bước 2: Tiếp tục luộc sôi vỏ bưởi bằng nước pha với 1 thìa cà phê phèn chua trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra và rửa sạch bằng nước lạnh.

Bước 3: Trộn bỏ bưởi với đường trắng, để trong khoảng 3 – 4 tiếng để đường tan hoàn toàn.

Bước 4: Cho vỏ bưởi cùng với đường đã tan lên chảo, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ và vừa đun liu riu, vừa đảo đều tay để vỏ bưởi ngấm đường. Cứ đun và đảo cho đến khi nước đường cạn, đồng thời đường kết tinh xung quanh vỏ bưởi thì tắt bếp, để nguội.

Mứt vỏ bưởi sau khi hoàn thành có thể cho vào lọ thủy tinh, đóng kín để bảo quản và sử dụng dần mà vẫn đảm bảo được độ khô và vị ngon thanh mát, lạ miệng của nó.

Trên thực tế còn rất nhiều các loại mứt và công thức chế biến mứt độc đáo khác để bạn có thể trổ tài dịp Tết, chẳng hạn như mứt cóc chua cay hay mứt xoài dẻo,… Hãy tiếp tục đồng hành cùng Blog Kinh Doanh Việt để đón đọc trong những nội dung sau nhé.


Chia sẻ bài viết này