Mứt quất (tắc) là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng mỗi khi Tết đến, xuân về. Cách làm mứt quất là một trong những công thức chế biến mứt lâu đời nhất trong nền ẩm thực cổ truyền Việt Nam. Trong số vô vàn những món mứt thơm ngon, độc đáo, mứt quất được xem là món mứt được ưa chuộng đối với mọi lứa tuổi. Trẻ nhỏ thích vì mứt quất chua chua ngọt ngọt, không cay như mứt gừng; người già thích mứt quất có tác dụng tốt trong việc chữa ho, đau họng lại tốt cho tiêu hóa; những người trung tuổi hay thanh niên lại hào hứng vì cảm giác the the độc đáo khi ăn món mứt thơm ngon này. Cách làm mứt quất cũng rất đơn giản, Tết năm nay bạn có thể tự làm món mứt quất dẻo ngon mà không phải mua ngoài hàng và không còn lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách làm mứt quất dẻo
Nguyên liệu:
Quất chín vàng: 1kg
Đường: 700g
Vôi: 7g
Phèn chua: 5g
Muối
Cách làm:
Bước 1: Quất rửa sạch, nhặt hết cuống, để ráo nước. Dùng dao sắc nhẹ nhàng khứa đều quanh thân quả 5-6 khía, bóp dẹt quả quất cho ra hết hạt và bớt nước chua. Để riêng nước vắt quất vào một chiếc bát.
Bước 2: Hòa vôi với nước cho tan hết, để khoảng 15-20 phút cho vôi lắng lại, gạn lấy nước vôi trong. Bỏ quất vào ngâm trong nước vôi trong 6 tiếng, sau đó vớt quất ra, xả với nước lạnh cho hết hẳn mùi vôi.
Bước 3: Cho phèn chua giã nhỏ hòa vào 1 lít nước, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, cho quất vào, tắt bếp và đậy vung 5-7 phút. Đổ quất ra, xả lại với nước lạnh, tiếp tục ép nhẹ cho quất ra bớt nước, để ráo.
Bước 4: Ngâm quất với đường theo tỷ lệ 1kg quất – 700g đường, để trong 3-5 tiếng cho đến khi đường tan hết và quất ngấm đều.
Bước 5: Cho quất và đường vào chảo, bắc lên bếp đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa. Không nên đảo quất liên tục, chỉ thỉnh thoảng đảo cho quất ngấm đường đều và đỡ bị cháy. Đun đến khi đường se lại thì đổ nước cốt quất và thêm 1 chút muối. Nấu thêm khoảng 5-7 phút cho đến khi đường quánh lại và quất chuyển màu vàng trong thì tắt bếp.
Bước 6: Gắp từng quả mứt quất một ra khay, dùng thìa gỗ ấn nhẹ để mứt quất dẹt thành hình bông hoa. phơi quất 2-3 nắng hoặc cho vào lò sấy trong khoảng 1 tiếng với mức nhiệt thấp nhất.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món mứt quất dẻo thơm ngon tuyệt đỉnh rồi. Hãy cho mứt vào lọ để bảo quản và thưởng thức trong dịp Tết này.
Hướng dẫn kinh doanh mứt Tết
Thay vì mua mứt đóng sẵn ở cửa hàng thì vài năm gần đây, mứt Tết handmade là lựa chọn của rất nhiều chị em mỗi dịp Tết đến xuân về. Kinh doanh mứt Tết handmade là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời khi Tết Bính Thân đang cận kề.
Để việc kinh doanh được thành công, điều bạn cần quan tâm đầu tiên cũng là yếu tố quyết định đó chính là chất lượng sản phẩm. Sản phẩm có ngon, sạch và đẹp mắt thì khách hàng mới muốn mua hàng của bạn. Hãy làm theo hướng dẫn cách làm mứt quất ở trên và đựng thành phẩm của mình trong những chiếc lọ trong trẻo, trang trí đẹp mắt. Ngoài ra, sản phẩm của bạn cũng cần đa dạng, bạn có thể tham khảo thêm cách làm các loại mứt khác của Kinh Doanh Việt.
Bạn nên bắt đầu bán cho những người thân như gia đình, bạn bè, sau đó có thể đăng bán online trên các kênh như Facebook, Zalo hoặc các trang diễn đàn mua bán. Tuy nhiên, để tạo hình ảnh chuyên nghiệp, bạn nên bán hàng trên website để có thể kinh doanh lâu dài. Chăm chút cho hình ảnh sản phẩm để khách hàng tin tưởng và mua hàng. Ngoài ra, hãy đăng những hình ảnh về quá trình làm mứt và những phản hồi tốt của khách hàng trên fanpage và website để tăng thêm uy tín của shop.
Trên đây là hướng dẫn cách làm mứt quất và cách bán hàng mứt Tết. Tết Bính Thân đang đến rất gần, hãy tận dụng cơ hội này để bắt đầu việc kinh doanh của mình nhé!