Cách làm mứt dừa tại nhà ngon được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm trên Google. Mứt dừa handmade cũng được người tiêu dùng ưa chuộng trong mỗi dịp Tết. Vậy tại sao bạn không nhân cơ hội đó để học cách làm mứt dừa tại nhà để bán kiếm thêm thu nhập? Kinh Doanh Việt sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa tại nhà ngon, bổ, rẻ và cách để kiếm tiền từ nó.
Cách làm mứt dừa tại nhà ngon – bổ – rẻ để bán đắt hàng dịp Tết
Cách làm mứt dừa tại nhà ngon
Nguyên liệu:
– 1kg dừa non hoặc dừa bánh tẻ (tùy loại bạn đang định làm: mứt dừa non hay mứt dừa bánh tẻ)
– 1kg đường trắng
– 200-300g sữa đặc có đường
– 1 ít phèn chua (hoặc nước vôi trong)
Để tạo nhiều màu sắc cho 1kg cùi dừa, bạn có thể lựa chọn một số nguyên liệu dưới đây:
– Mứt màu cam: 10 hạt gấc
– Mứt màu nâu: 1 gói cà phê sữa hoặc ca cao
– Mứt màu xanh: nước ép 500g lá dứa, lá nếp hoặc bột trà xanh
– Mứt màu vàng: nước ép 500g cà rốt
– Mứt màu tím hoặc hồng: nước ép 800g củ dền
Với lá dứa, lá nếp, cà rốt hay củ rền, bạn cần cho vào máy xay sinh tố để ép lấy nước cốt.
Cách làm:
Bước 1: Đối với dừa non, dừa mua về tách vỏ lấy cùi non, cắt miếng dài từ 10-15 cm, bề ngang khoảng 2-3 cm. Hoặc bạn có thể dùng thìa cứng tách thành từng miếng rồi lấy khuôn sẵn cắt thành các hình ngộ nghĩnh khác nhau như trái tim, ngôi sao, hình vuông, tròn…
Với dừa bánh tẻ, bạn mua dừa không nên già quá, cơm dừa phải trắng, nếu nhờ người bán tách giúp cùi dừa thì sẽ đơn giản hơn, còn không bạn cho dừa vào lò vi sóng hoặc hơ trên bếp cho nóng. Rồi dùng sóng dao gõ vào trái dừa, vừa gõ vừa xoay tròn thì vỏ sẽ nứt ra. Bạn chỉ cần dùng muỗng hay thìa lách vào giữa cơm dừa và vỏ tự khắc cơm dừa sẽ tách ra. Sau đó, dùng nạo có độ dày vừa phải để nạo theo độ dài vừa phải mà bạn muốn.
Bước 2: Ngâm dừa trong nước phèn chua khoảng 2 tiếng cho dừa dai, dẻo và không bị bở
Bước 3: Vớt ra trần qua vào nước sôi, rửa sạch cho hết dầu dừa, để ráo nước rồi cho đường, sữa đặc vào trộn đều, Cho một trong những gia vị tạo màu tự nhiên như nước cốt lá dứa, củ dền, cà rốt, bột trà xanh… mà bạn đã chuẩn bị vào, để riêng từng loại và để ít nhất 3-4 tiếng đồng hồ cho đường ngấm vào dừa đến khi dừa trong. Nếu bạn có thời gian có thể mang ra phơi nắng để dừa dẻo và trong hơn.
Bước 4: Cho dừa vào xoong hoặc chảo để sên, ban đầu để lửa vừa, sau khi nước đường sệt sệt thì vặn nhỏ lửa liu riu, đảo đều tay để không bị dính hay bị cháy.
Bước 5: Khi thấy đường đã kết tinh bám trên mứt thì bạn vẫn tiếp tục sên tiếp khoảng vài phút nữa cho tới khi dừa khô hẳn là xong. Mứt dừa đạt tiêu chuẩn là phải dẻo, dai, khô, ăn vị ngọt thanh vừa, không bị gắt hay còn gọi là lợi đường.
Để mứt dừa non được khô hơn nữa thì sau khi sên cho ra khay để nguội rồi cho vào tủ lạnh để khoảng 24h rồi mới cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bán.
Bạn có thể tham khảo cách làm mứt dừa tại nhà ngon trong clip dưới đây:
Kinh nghiệm bán mứt dừa dịp Tết kiếm thêm thu nhập
Bạn hoàn toàn có thể làm mứt dừa để bán tranh thủ vào các buổi nghỉ học, buổi tối hay các ngày cuối tuần bởi khá đơn giản mà lại ngon, nhiều người thích ăn. Khi đã nắm được cách làm mứt dừa tại nhà, bạn cần phải kiểm tra thử tay nghề, làm thử một vài lần đầu và cho người thân, bạn bè ăn thử. Họ sẽ đánh giá chất lượng giúp bạn. Đôi khi, bạn sẽ phải làm rất nhiều lần mới có thể rút ra nhiều kinh nghiệm trong quá trình tự làm mứt dừa.
Khi đã sẵn sàng làm để bán, tự tin vào mứt dừa mình làm là rất ngon và khách hàng cần phải mua mứt của mình, bạn hãy bắt đầu đăng, rao bán trên các trang mạng xã hội, diễn đàn… Đây là cách khởi nghiệp dễ dàng nhất khi bạn không có nhiều vốn.
Trước mắt hãy giới thiệu tới chính những bạn bè của mình, sau đó phát triển rộng ra những người khác thông qua không gian internet không giới hạn. Từ bán trên trang cá nhân, bạn bè gửi những phản hồi, bạn có thể lập fanpage Facebook, mở rộng sang Zalo, Instagram rồi rao bán trên các group, hội nhóm… để quảng bá sản phẩm của mình. Hãy chia sẻ cho mọi người thấy bạn làm chúng như thế nào, đảm bảo ra sao, đưa ra mức giá hợp lý… Đối với việc bán mứt tự làm này, không nhất thiết phải dùng những từ ngữ văn hoa, đao to búa lớn để quảng cáo. Càng dân giã, gần gũi bao nhiêu, độ tin cậy về 1 loại sản phẩm handmade an toàn cao bấy nhiêu.
Bạn cũng cần đầu tư về hình ảnh, hãy trau chuốt hình ảnh sản phẩm tự chụp sao cho ngon mắt. Một lưu ý đó là ảnh tự chụp của bạn sẽ có sức nặng gấp nhiều lần so với ảnh copy trên mạng nhé.
Thời điểm bây giờ là lúc bạn nên phím với mọi người rằng mình đang làm mứt dừa ngon để bán đó. Và nếu chưa có nhiều người mua hàng thì cũng đừng vội nản lòng, có thể lúc này họ chưa có nhu cầu nhưng rồi gần Tết biết đâu họ lại có ý định mua mứt dừa handmade về ăn Tết, họ sẽ lên mạng tìm đến bạn.
Bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm một số loại mứt khác như mứt gừng, mứt quất, mứt cà rốt… để làm đa dạng Shop bán mứt online của mình. Chúc bạn học cách làm mứt dừa tại nhà nhanh chóng và kinh doanh thành công nhé!