Bán quà vặt nhưng kiếm bội tiền

Du khách khi đến Việt Nam ấn tượng đầu tiên về đường phố nước ta là xe cộ đông nườm nượp, thứ hai là những gánh hàng rong, những cửa hàng tạm dựng bên lề đường bán đồ ăn vặt. Thức quà ấy giản dị mà ấm lòng trong lúc vội vã, mỗi mùa mỗi khác, và dường như đã trở thành một đặc trưng của những con phố Việt. Nhưng đừng nghĩ nó chỉ là quà vặt mà xem thường giá trị của nó, nhiều người đã phất lên nhờ thứ đồ ăn bình dị ấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số món quà vặt đang được nhiều người ưa thích hiện nay.

1. Quà vặt bỏng ngô

Những buổi tan trường, những ngày tan ca muộn, phố xá chưa kịp lên đèn, len lỏi giữa không khí hanh khô của mùa đông có một hương vị khiến người ta cảm thấy ngọt ngào khó cưỡng. Lần tìm theo mùi hương đó sẽ thấy một sạp hàng nhỏ, với bếp gas mini, với chảo quây cao, với từng túi bỏng ngô vàng bóng vẫn tỏa mùi thơm của bơ, của đường. Dừng lại một chút, vừa nghe tiếng nổ vui tai trong chảo vừa trò chuyện với chủ quán chúng ta sẽ biết nhiều hơn về thức quà vặt này.

Bán bỏng ngô mới chỉ nở rộ vài tháng gần đây, nhiều người thấy việc kinh doanh này cần ít vốn mà vẫn thu được lãi nên đua nhau sắm đồ về bán. Một máy nổ bỏng bằng gas có giá dao động từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng, nhiều người còn đầu tư hẳn một hộp kính cho chuyên nghiệp. Bỏng nổ ra muốn ngon và đẹp mắt phải chọn hạt ngô già, vàng bóng và đều hạt, đặc biệt là hạt nhập từ Mỹ thì mới nở bung và bùi.

Một túi bỏng ngô có giá từ 5.000đ cho tới 15.000đ, tùy vào kích cỡ và hương vị. Ngoài vị bơ truyền thống còn có vị sô cô la, cốm,…tùy theo yêu cầu của khách mà chủ quán sẽ nổ ngay tại chỗ.

2. Ngô nướng, khoai nướng

Tối mùa đông dạo phố, vừa đi vừa xuýt xoa đón từng cơn gió rét lạnh, thỉnh thoảng đi qua một hàng quà vặt ven đường bỗng cảm nhận được hơi ấm tỏa ra từ bếp than hồng, ngửi được hương thơm của ngô nướng, bùi ngậy của khoai chín tới, khó ai có thể không dừng chân. Ngồi xuống cạnh bếp than vẫn hừng hực cháy, nhìn theo bàn tay chủ quán nhanh nhẹn lật từng bắp ngô vừa nghe họ tâm sự trong tối mùa đông rét buốt.

Rằng để mở một hàng thế này chẳng cần đồ nghề lỉnh kỉnh, một bếp, một gánh than hoa, một gánh khoai và ngô cũng đủ rồi. Đầu tư chẳng nhiều nhưng thu về lại rất khá nếu chăm chỉ, phải cực là ngồi giữa đường trong thời tiết dưới mười độ mà thôi.

Để tiết kiệm chi phí, chủ quán thường đến chợ đầu mối từ sáng sớm, lựa những bắp ngô ngon nhất, hạt đều, bắp đầy, nhưng củ khoai to, không bị sâu, hà. Giá một bắp ngô như vậy khoảng 4.000đ – 5.000đ, còn khoai là 13.000đ – 15.000đ/1kg. Với giá nhập như thế, sau khi nướng giá bán mỗi sẽ đội lên gấp 2 gấp 3 lần, số lãi thu về một tối có thể lên tới nửa triệu đồng.

3. Xúc xích, nem chua, bánh rán

Không bán đến tận nửa đêm mùa đông như các cửa hàng ngô, khoai nướng, nhưng những sạp bánh rán lại mở từ khá sớm, khoảng cuối chiều mùi thơm ngậy đã dậy lừng khắp phố. Một sạp hàng như thế thường bán rất nhiều thứ, các loại bánh rán, xúc xích, nem chua, phô mai que, sữa tươi chiên,…phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng.

Với lượng quà vặt nhiều như thế nên chi phí ban đầu cần khá lớn, khoảng 3 đến 4 triệu đồng, bao gồm cả đồ thực phẩm tươi và những dụng cụ cần thiết như chảo, bát, đĩa, dầu ăn,…Nhưng số lãi thu về cũng không hề nhỏ, lượng khách đến quán có thể lên đến trăm người trong một ngày.

4. Bánh tráng trộn, cà phê dạo

Đây đều là hai loại quà vặt đã rất quen thuộc với người miền nam, nhưng mấy tháng gần đây mới bắt đầu rộ lên ở miền bắc. Những hàng bánh tráng trộn chủ yếu đều do các bạn sinh viên tự mở, bày bán xung quanh trường học. Nguyên liệu chính là bánh tráng phải nhập từ tận Tây Ninh nên giá thành một túi bánh cũng cao hơn, từ 15.000 – 20.000đ. Do là trào lưu mới nên nhận được khá nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ.

Cùng với bánh tráng trộn là cà phê dạo cũng bắt đầu phổ biến tại Hà Nội. Thỉnh thoảng đi ngoài đường chúng ta sẽ bắt gặp một chiếc đạp hoặc xe máy, trên yên sau có buộc một hộp nhựa, bên trong lỉnh kỉnh trai lọ và hương vị đặc trưng của cà phê. Theo một người bán cà phê dạo cho biết, chỉ một chai lít rưỡi cà phê đặc anh có thể pha ra vài trăm cốc gồm cà đá lạnh cho khách hàng. Mỗi cốc cà phê chỉ khoảng 10.000đ, như vậy trừ hết chi phí một ngày anh có thể lãi đến cả triệu đồng.


Chia sẻ bài viết này