Đón đầu thành công với kế hoạch kinh doanh đồ handmade cực chi tiết

Trong kinh doanh nói chung và kinh doanh đồ handmade nói riêng, việc lập một kế hoạch kinh doanh chi tiết là khâu vô cùng quan trọng quyết định đến thành công cuối cùng.

Thị trường đồ handmade trong vài năm trở lại đây đã thực sự thu hút được sự chú ý và tin dùng của nhiều người. Với nhiều kiểu loại, từ vật dụng đến vật trang trí, trang sức,… đồ handmade mang cá tính riêng và an toàn đã dần trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống. Chính mặt hàng này cũng đã giúp nhiều bạn trẻ đam mê khởi nghiệp kinh doanh các sản phẩm đồ handmade thành công và làm giàu từ đó.

Đón đầu thành công với kế hoạch kinh doanh đồ handmade cực chi tiết

Sau đây là một kế hoạch chi tiết có thể giúp bạn đón đầu được thành công với ý tưởng kinh doanh những món hàng “thủ công” độc lạ của mình nhé.

Kế hoạch nguồn vốn

Trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào cũng vậy, muốn khởi nghiệp, bạn phải có một nguồn vốn nhất định, một là để trang trải chi phí ban đầu, hai là để duy trì quá trình kinh doanh, ba là để dự phòng. Mặc dù kinh doanh đồ handmade, đặc biệt là hình thức kinh doanh trực tuyến sẽ không tốn quá nhiều chi phí đầu tư ban đầu, nhưng bạn cũng cần phải lên kế hoạch các khoản chi cần thiết như nhập nguyên phụ liệu, chạy quảng cáo, thậm chí là thuê thêm nhân viên và thiết kế website bán hàng,… để đảm bảo sự chủ động trong quá trình kinh doanh.

Nếu kinh doanh trực tuyến trên website, bạn sẽ cần nguồn vốn khoảng 4 – 7 triệu để lo toan tất cả mọi việc. Tuy nhiên, một khi hoạt động kinh doanh đã đi vào ổn định thì bạn vẫn nên đầu tư một cửa hàng vật lý. Khi đó, chi phí đầu tư sẽ tăng thêm khoảng 30 triệu vào việc thuê địa điểm (đặt cọc nhà 3 hoặc 6 tháng), và 10 triệu cho việc mua sắm các trang thiết bị trong cửa hàng như bàn, ghế, tủ, lắp đặt hệ thống đèn và trang trí theo phong cách riêng.

Tùy thuộc vào điều kiện, khả năng huy động vốn của bản thân và tiềm năng phát triển kinh doanh, bạn nên có sự lựa chọn đúng đắn, tránh việc đầu tư quá nhiều mà lợi ích thu về lại không tương xứng nhé.

Kế hoạch nhập nguyên phụ liệu

Với xu hướng phát triển như hiện nay, việc tìm kiếm nguyên phụ liệu để làm đồ handmade có thể nói là khá dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần nên tham khảo kỹ thị trường để lựa chọn một nguồn nhập chất lượng, uy tín và có mức giá cạnh tranh nhất. Có thể nói nguyên phụ liệu dùng để làm đồ handmade vô cùng đa dạng, phong phú hơn rất nhiều so với các lĩnh vực kinh doanh khác. Và mỗi loại nguyên phụ liệu lại có thể tìm thấy ở những địa điểm, khu phố, cửa hàng khác nhau.

Tại Hà Nội, ở phố Hàng Mã, bạn có thể mua giấy (loại giấy gấp origami, giấy trang trí, giấy nhăn, giấy nhún,…); mua băng dính quấn hoa, ruy băng. Sau đó rẽ sang Hàng Bồ để mua các loại hạt gỗ, cườm, kim sa, cúc, khóa, phụ kiện may mặc; và vào Hàng Chiếu để nhập các loại dây dù, dây thừng. Màu vẽ, bút vẽ, keo sữa thì nên mua tại các cửa hàng ở đường Nguyễn Khuyến, hay gần trường Mỹ thuật Công nghiệp, Kiến trúc, Cao đẳng Sư phạm Nhạc hoạ… Riêng về vải, chẳng hạn như vải bạt, vải da, giả da thì bạn lên phố Hà Trung (gần chợ Hàng Da) hoặc vào chợ Hôm ở khu phố Huế; vải bông xù và vải thô các loại thì tìm đến chợ Hôm hoặc chợ vải Ninh Hiệp; vải len thì mua tại phố Đinh Liệt hoặc chợ Nhà Xanh, chợ Ngã Tư Sở.

Còn tại tp.HCM thì có các chợ như chợ Vườn Chuối chuyên bán vải; chợ Đại Quang Minh hay chợ Bà Chiểu chuyên cung cấp vải len và các cửa hàng cung cấp đất sét Nhật Bản trên đường Lê Văn Sỹ.

Kế hoạch tiếp thị, quảng cáo

Dù chỉ là kinh doanh những mặt hàng handmade nhỏ xinh thôi thì bạn cũng không thể bỏ qua kế hoạch tiếp thị, quảng cáo để thêm nhiều người biết đến sản phẩm của mình hơn.

Về hình thức quảng bá offline, bạn có thể đầu tư phát tờ rơi, mở câu lạc bộ và các lớp dạy làm đồ handmade cho những ai có cùng chung sở thích, từ đó gia tăng thiện cảm của người tiêu dùng đối với thương hiệu kinh doanh đồ handmade của bạn hơn.

Về hình thức quảng bá online, bạn có thể quảng cáo sản phẩm trên các website trường cấp 2, cấp 3, đại học; trên các diễn đàn giới trẻ, hội những người đam mê đồ handmade; hoặc trên cả những trang web bán hàng qua mạng như enbac.com, 5giay.vn, muachung.vn, hotdeal.vn,… Ngoài ra, bạn còn có thể tạo fanpage, xây dựng Blog chuyên về đồ handmade, trên đó có các bài viết, video hướng dẫn làm đồ handmade đơn giản với những nguyên phụ liệu dễ tìm. Chắc hẳn người mua sẽ lùng sục để săn đón những sản phẩm handmade tuyệt vời từ trang Blog của bạn đấy.

Nếu bạn có đam mê, năng khiếu và muốn khởi nghiệp làm giàu từ ý tưởng kinh doanh những món đồ handmade vô cùng đáng yêu, độc đáo và ý nghĩa thì hãy lên kế hoạch chi tiết ngay từ bây giờ và bắt đầu tận dụng cơ hội cuối năm 2015 đầy tiềm năng sắp tới nhé!