Cách làm mứt bí ngon dễ làm, dễ bán dịp tết Bính Thân

Mứt handmade là mặt hàng được nhiều người ưa thích và chọn mua vào dịp Tết trong vài năm gần đây. Cùng với mứt dừa, mứt gừng… thì mứt bí cũng là một trong những loại mứt phổ biến. Làm mứt bí ngon – bổ – rẻ tại nhà là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời cho dịp Tết Bính Thân này. Cách làm mứt bí cũng rất đơn giản, nguyên liệu sẵn có, bạn có thể tranh thủ kiếm lời khi Tết nguyên đán đã cận kề.

  1. 1. Cách làm mứt bí xanh

Kinh Doanh Việt sẽ bật mí cách làm mứt bí xanh thơm ngon hấp dẫn nhưng lại vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, đảm bảo sẽ rất hút khách dịp Tết này.

Nguyên liệu:

– Bí đao: 1kg

– Đường: 600g

– Vôi tôi: 7g

– Phèn chua: 15g

– Dầu hoa bưởi: 5ml

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế bí xanh

– Bí đao dùng để làm mứt nên chọn quả già (còn gọi là bí giàn), gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, bổ làm đôi và bỏ ruột.

– Rửa lại bí cho thật sạch, cắt bí thành từng miếng dài 5 – 7cm, đường kính khoảng 1cm.

– Nếu muốn mứt bí khi hoàn thành có màu xanh thì khi cắt chỉ lấy phần cùi có màu xanh và bỏ phần màu trắng đi hoặc bạn có thể cắt riêng 2 phần xanh và trắng để tạo thành mứt bí với 2 màu.

Bước 2: Ngâm bí với nước vôi

– Hòa vôi với 1,5 lít nước lạnh cho tan đều, sau đó để lắng cặn trong khoảng 20 phút và lọc lấy nước trong.

– Cho bí vào ngâm ngập trong nước vôi từ 6-8 tiếng, vì nước vôi sẽ làm cho mứt bí xanh giòn rụm, ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

– Đổ bí ra rổ, xả nhiều lần với nước lạnh cho hết hẳn mùi vôi, để ráo.

Bước 3: Ngâm bí với phèn chua

– Cho phèn chua vào hoà cùng 2 lít nước, bắc lên bếp đun sôi, đợi nước sôi được 2 phút để phèn chua được tan hết.

– Tắt bếp, đổ bí vào nước phèn, đậy nắp nồi lại trong 3 phút (không được lâu hơn) để bí trong lại.

– Đổ bí ra rổ, xả nhiều lần dưới nước lạnh, sau đó trải bí ra chỗ thoáng gió, hong khô tự nhiên cho đến khi mặt bí se lại.

Bước 4: Ướp bí với đường

– Ướp đường với bí theo tỷ lệ 1kg bí – 600g đường, dùng đũa đảo nhẹ tay.

– Ngâm trong khoảng 5 – 6 tiếng, trong khi ngâm thỉnh thoảng xóc đảo cho bí ngấm đều đường.

Bước 5: Sên bí

– Đổ bí và đường vào nồi hoặc chảo sâu lòng, bắc lên bếp đun sôi, sau đó giảm nhỏ lửa và đun tiếp đến khi đường cạn dần.

– Khi nước đường đã gần cạn thì phải liên tục đảo đều để bí được áo đường đều và mỏng hơn.

cach lam mut bi xanh

– Cho nước hoa bưởi vào, đảo tiếp cho đến khi đường khô lại và bám đều quanh miếng bí.

Bước 6: Đóng lọ và bảo quản

– Trải bí ra chỗ thoáng gió cho lớp đường xung quanh bí được khô hẳn và bí được trắng hơn.

– Sau khi bí khô hẳn, đóng lọ và bảo quản nơi khô thoáng.

  1. 2. Cách làm mứt bí đỏ

Mùa đông cũng là mùa bí đỏ nên mua bí đỏ vào dịp này vừa ngon lại vừa rẻ, rất thuận lợi nếu bạn có ý định kinh doanh mứt handmade. Cách làm mứt bí đỏ cũng không quá khó, và khi hoàn thành bạn sẽ có những lọ mứt với màu sắc rực rỡ, đẹp mắt, dễ bán trong dịp Tết này.

Nguyên liệu:

– Bí đỏ: 1kg

– Đường: 400g

– Chuối: 10 quả

– Nước lọc: 1200ml

– Nước cốt chanh: 4 thìa

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế bí

– Bí đỏ chọn quả chín vì khi chín bí có nhiều bột, khi làm mứt sẽ ngon hơn rất nhiều.

– Gọt vỏ bí đỏ, rửa qua nước và cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Nấu bí

–  Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc, bí đỏ và đường vào nấu chín.

– Khi nước sôi, cho thêm nước cốt chanh và ít muối vào khuấy đều.

– Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi bí chín mềm và tắt bếp.

Bước 3: Nướng bí

– Tiếp theo, cho bí đã nấu vào cối và xay cùng 10 trái chuối chín.

– Phết một lớp dầu mỏng lên giấy nến, sau đó trải đều hỗn hợp bí vào khay và dàn đều một lớp mỏng chừng 5-8mm.

– Cho khay bí vào lò và nướng cho đến khi mứt không còn dính tay là được.

Bước 4: Gói mứt và bảo quản

– Lấy mứt ra khay, cuộn tròn và cắt từng khúc dài khoảng 5cm.

cach lam mut bi do

– Dùng giấy bóng kính gói kín lại, đóng lọ và để nơi thoáng mát.​

Như vậy là những sản phẩm mứt bí thơm ngon, đẹp mắt đã sẵn sàng đến tay khách hàng rồi. Thời điểm giáp Tết chính là thời điểm thích hợp nhất để kinh doanh mặt hàng này. Chúc các bạn kinh doanh thành công với hướng dẫn cách làm mứt bí của Kinh Doanh Việt nhé!.


Chia sẻ bài viết này